Cây chó đẻ: ‘Thần dược’ mọc dại ít người biết

0
606

Cây chó đẻ là vị thuốc sát trùng, tiêu viêm, giải độc. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy đây là một thảo dược có tác dụng đặc biệt trong việc bảo vệ lá gan khỏe mạnh, điều trị viêm gan siêu vi B, sỏi thận, sỏi mật.

Cây chó đẻ hay còn gọi là Diệp Hạ Châu, cam kiềm, trân châu thảo, chó đẻ răng cưa. Cây có hạt tròn xếp thành hàng dưới lá. Nó rất phổ biến ở nước nhiệt đới như nước ta.

Có công dụng trong việc trị nhiều bệnh như: giải độc gan, chữa bệnh viêm gan, chữa viêm gan siêu vi B, tiểu đường, thanh nhiệt, đầy hơi, khó tiêu, táo bón, kích thích ngon miệng, điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ, ho, lợi tiểu.…(đặc biệt tốt với gan, điều trị men gan cao, Viêm gan siêu vi B). Dùng cây chó đẻ hãm như trà để uống hằng ngày rất tốt cho sức khỏe.

Cây chó đẻ có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, mọc hoang dại khắp nơi ở các vùng, ven bờ ruộng, nương rẫy, chưa được gieo trồng.

Chữa viêm gan B: Trong trường hợp Viêm gan B, sử dụng cây chó đẻ làm giảm rõ rệt tỷ lệ Vi rút viêm gan siêu vi B, ngăn chặn quá trình tấn công của vi rút, giảm nguy cơ Xơ gan, ung thư gan.

Bệnh viêm gan B là bệnh lây nhiễm và tương đối nguy hiểm nên phát hiện trên rất may mắn cho người mắc phải. Cây chó đẻ chứa một số enzyme và hoạt chất có tác dụng chữa viêm gan như phyllanthine, alkaloids và flavonoids…

Sử dụng loại cây này sau 30 ngày có thể khiến 50% yếu tố lây truyền của virus viêm gan B trong máu mất đi. Dùng chó đẻ 30g, nhân trần 12g, sài hồ 12g, chi từ 8g, hạ khô thảo 12g, sắc (nấu) uống mỗi ngày 1 thang.

Ngăn ngừa sạn thận, sạn mật: Chó đẻ có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mật và giãn cơ, đặc biệt là các cơ ở vùng sinh dục tiết niệu và ống mật; làm vỡ nhưng tinh thể calcium oxalate và cả tác dụng giảm đau kéo dài. Cây chó đẻ 24g, sắc uống hằng ngày, uống thêm càng nhiều nước càng tốt. Nếu bị đầy bụng, ăn kém thì thêm 3 lát gừng tươi vào sắc cùng. Để tránh bệnh tái phát, thỉnh thoảng nên dùng 8-10g cây chó đẻ hãm như trà để uống mỗi ngày.

Giảm béo hiệu quả: Dùng cây chó đẻ và lá sen khô cho vào ấm hãm dùng thay nước uống hàng ngày. Trong vòng 2 tháng sẽ thấy hiệu quả giảm cân rõ rệt.

Chữa sốt rét: Cây chó đẻ 8 g; thảo quả, dây hà thủ ô, lá mãng cầu ta tươi, thường sơn, dây gắm mỗi vị 10 g; bình lang (hạt cau), ô mai, dây cóc, mỗi vị 4 g, đem sắc với 600 ml nước còn 200 ml, chia uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ. Nếu không hết cơn, thêm sài hồ 10 g.

Chữa nhọt độc sưng đau: Một nắm lá chó đẻ trộn với muối giã nhỏ, chế nước chín vào vắt lấy nước cốt uống, bã đắp vào chỗ đau.

Lưu ý khi dùng cây chó đẻ:

– Cây chó đẻ có tính hàn, nếu cơ thể quá hàn thì không nên lạm dụng cây chó đẻ sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình thụ thai (cơ thể hàn gây khó thụ thai).

– Ở những người không bị bệnh gan (gan nhiễm độc, quá tải, nóng gan,…), bệnh về mật (tắc mật, viêm mật, sạn mật…) thì không nên uống uống cây chó đẻ hằng ngày, điều này đồng nghĩa với việc bắt gan và mật không có nhu cầu cũng phải tiết ra khiến các cơ quan này phải làm việc nhiều hơn nên dễ bị tổn thương, mất cân bằng và sinh bệnh.

– Cây chó đẻ chứa nhiều chất kháng sinh, vì vậy không được nên sử dụng trong thời gian kéo dài, có thể uống theo từng đợt, mỗi đợt uống vài tháng, nghỉ vài tháng mới uống lại.

Theo T.H (Lao động và Xã hội)