Tình dục cũng gây dị ứng!

0
577

Bạn gặp các triệu chứng đau, phồng rộp da, khó thở… mà cứ nghĩ mình dị ứng thức ăn? Thật ra nguyên nhân có thể từ cuộc “yêu” mặn nồng bạn vừa trải qua.

Cũng như mọi loại dị ứng khác, dị ứng tình dục có thể tiến triển nặng và gây hậu quả lớn nếu không được điều trị. Các triệu chứng có thể gặp là thở khò khè, ngứa, đau rát “vùng kín”, sưng cơ thể, tức ngực, nôn ói, tiêu chảy, phồng rộp da, choáng váng – mất ý thức… Nhà tình dục học người Mỹ – bác sĩ Lindsey Doe vừa thống kê một một số tình huống khiến bạn cần nghĩ ngay đến khả năng dị ứng do tình dục trong chương trình bà thực hiện trên Youtube.

1. Dị ứng tinh dịch: nam và nữ đều bị

Theo thống kê, có khoảng 20.000 – 40.000 phụ nữ bị dị ứng tinh dịch. Thông thường các triệu chứng xuất hiện ngay từ những lần đầu họ “gần gũi” với một người đàn ông mới. Ngoài cảm giác đau rát, họ có thể phát ban, sưng ngực, thở dốc, chóng mặt và tiêu chảy. Dị ứng tinh dịch ở phụ nữ có tên gọi là chứng quá mẫn huyết tương (SPH), người bệnh cần sử dụng bao cao su để tránh tiếp tục phơi nhiễm và sớm đi gặp bác sĩ.

Dị ứng tinh dịch có thể gặp ở cả nam và nữ
Dị ứng tinh dịch có thể gặp ở cả nam và nữ – (ảnh: SHUTTERSTOCK).

Hiếm gặp hơn, một số nam giới có thể dị ứng với… tinh dịch của chính mình, gọi làhội chứng POIS. Họ thường cảm thấy muốn bệnh sau khi xuất tinh: sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mặt, đau cơ, đau họng, đau đầu, sốt, nói chuyện khó khăn, suy giảm nhận thức… Tin mừng là hội chứng này cực hiếm gặp, chỉ mới có 50 trường hợp được ghi nhận trong y văn.

2. Ngứa sau khi dùng bao cao su, gel bôi trơn

Bạn có thể dị ứng với cao su hoặc một thành phần nào đó trong chất bôi trơn, chất diệt tinh trùng. Theo bác sĩ Jonathan Schaffir (Đại học Ohio), triệu chứng thường gặp nhất của dị ứng cao su là cảm giác ngứa hoặc nhói như kiến cắn, triệu chứng thường khỏi sau vài ngày quan hệ. Dị ứng với chất hỗ trợ thì có phản ứng thông thường là ngứa hoặc nhiễm nấm, cũng tự mất sau vài ngày. Cách xử lý là hãy thử đổi một sản phẩm hoặc một biện pháp hỗ trợ khác.

3. Dị ứng… biện pháp kiểm soát sinh sản

Các biện pháp tránh thai như thuốc, miếng dán, vòng nội tiết… có chứa hormone, tuy nhiên hormone này giống với các hormone tự nhiên trong cơ thể bạn, nên bạn sẽ không bao giờ dị ứng với chúng. Trái lại, một số chất phụ trợ như chất kết dính, thuốc nhuộm hay các hóa chất đi kèm lại có thể gây dị ứng nghiêm trọng. Tốt nhất bạn nên tham khảo các phản ứng phụ có thể xảy ra của phương pháp bạn chọn và đến gặp bác sĩ khi có phản ứng lạ ngoài danh sách đó.

Các loại bao cao su lạ, màu mè có thể không phải là ý hay
Các loại bao cao su lạ, màu mè có thể không phải là ý hay – (ảnh: SHUTTERSTOCK).

4. Sau một sự kiện đau lòng

Chấn thương tâm lý có thể gây phản ứng sinh lý khi bạn quan hệ tình dục, như một cách tự báo động của hệ miễn dịch. Điều này có thể xảy ra khi bạn phải trải qua một chyện đau lòng, hoặc do chính rắc rối trong mối quan hệ của bạn: quan hệ tình dục một cách gượng ép, bị bạo hành hay bạn tình đã làm gì đó khiến bạn đau khổ và thiếu tin tưởng…

5. Có thể thứ bạn dị ứng không phải tình dục

Không loại trừ bạn dị ứng do một loại thuốc đang uống, loại xà phòng mới hay món bạn ăn trước khi quan hệ. Nếu bạn đã ân ái với một người tình quen thuộc, với vợ hoặc chồng, không thử một thứ gì mới mà vẫn bị dị ứng, hãy cố nhớ lại những gì mình đã ăn và sử dụng trước đó.

Theo NLĐ