Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ – “hòn ngọc xanh” Quảng Trị

0
766

 Đảo Cồn Cỏ không chỉ có ý nghĩa về mặt quân sự với bề dày lịch sử; thiên nhiên còn ban tặng cho nơi đây những cảnh đẹp hiếm nơi nào có được. Đảo như một tiền đồn giữa vĩ tuyến 17 trấn giữ phía đông Tổ quốc.

Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 1Huyện đảo Cồn Cỏ thuộc vùng biển tỉnh Quảng Trị được thành lập theo Nghị định 174/2004/NĐ-CP ngày 1/10/2004 và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 18/4/2005. Đảo có diện tích 2,3  nằm cách biển Cửa Tùng 15 hải lý và cách biển Cửa Việt 17 hải lý.
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 3Với vị trí đặc biệt là điểm phân chia Vịnh Bắc Bộ – Cửa ngõ phía Nam của Vịnh Bắc Bộ, Cồn Cỏ là tiền đồn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, là nơi gắn liền với những trận chiến đấu ác liệt để bảo vệ biển đảo, thể hiện truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng.
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 4 
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 5Từ lâu, đảo Cồn Cỏ được đánh giá là nơi có giá trị về địa chất và sinh thái cảnh quan tự nhiên với các thềm đá bazan độc đáo dọc theo bờ biển…
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 6Đặt chân đến đảo Cồn Cỏ, trên những chuyến xe điện du khách có thể đi quanh đảo thăm thú các di tích cũng như cảnh quan của hòn đảo còn nhiều nét đẹp nguyên sơ này.
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 7Điểm dừng chân đầu tiên của du khách khi đến tham quan đảo Cồn Cỏ là phòng truyền thống huyện đảo Cồn Cỏ. Tại đây hiện trưng bày, giới thiệu gần 80 hình ảnh và hơn 60 hiện vật tái hiện phần nào lịch sử hào hùng của quân dân Cồn Cỏ, nơi được ba lần Bác Hồ gửi thư khen. Đây là điều rất hiếm không phải địa phương nào cũng có được trong những năm tháng đánh Mỹ cứu nước.
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 8Tại phòng truyền thống huyện đảo Cồn Cỏ, du khách cũng được hiểu rõ hơn về sự phá tích ra đời, tài nguyên thiên nhiên và những tiềm năng phát triển của hòn đảo được ví là “viên ngọc xanh giữa biển Đông”.
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 9Sau khi rời phòng truyền thống, du khách được đế tham quan đồi 37, điểm cao thứ 2 trên đảo Cồn Cỏ. Nơi đây là Đài tưởng niệm tôn vinh những người lính anh dung đã hy sinh xương máu của mình để bảo vệ biển đảo Tổ Quốc. Đây còn là nơi để các thân nhân liệt sỹ, các đoàn đại biểu, chính quyền và nhân dân các địa phương đến viếng thăm, dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ tri ân và là  điểm dừng chân mỗi khi du khách thăm Cồn Cỏ, mảnh đất lịch sử anh hùng.
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 10Sẽ thật thiếu sót khi nói về Cồn Cỏ những năm tháng máu và hoa lại không nhắc tới đội hùng binh đêm đêm chọc thủng vòng vây tàu giặc tiếp tế cho Cồn Cỏ. “Còn đất liền còn đảo” đó là lời nguyện thề trả bằng máu của đội quân cảm tử này.  Bến Nghè chính là nơi cập bến của những người đêm đêm vượt biển tiếp tế cho đảo trong chiến tranh, đây cũng là điểm đến thú vị khi du khách khi đặt chân đến đảo…
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 11Ngay phía trước Bến Nghè, phóng tầm mắt ra biển là những bãi đá bazan độc đáo, nơi đây sóng biển vỗ rì rào tạo ngày đêm, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp khiến ai một lần được đặt chân đến đều vô cùng thích thú.
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 12Rời Bến Nghè, ngồi trên những chiếc xe điện dạo quanh đảo Cồn Cỏ, những bãi tắm hoang sơ dần hiện ra. Đây là những bãi tắm được tạo thành từ vụn san hô, sò điệp và cát. Do khí hậu trên đảo trong lành mát mẻ nên nước biển quanh năm cũng trong xanh, nhiệt độ ổn định. Là nơi thích hợp cho các hoạt động dã ngoại, cắm trại,…
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 13Đảo Cồn Cỏ còn có hệ sinh thái rừng nhiệt đới 3 tầng vẫn còn nguyên trạng, được giữ gìn và bảo vệ tốt. Khám phá khu rừng nguyên sinh trên đảo giữa biển khơi cũng là trải nghiệm thú vị khi đặt chân đến hòn đảo này.
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 14Con đường băng qua rừng Cồn Cỏ là con đường đặc biệt vô cùng tuyệt đẹp được phủ bằng những lớp đá từ san hô đã hóa thạch, một trong những loại đá độc đáo nhưng không phải hiếm ở hòn đảo này.
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 15Một viên đá san hô hóa thạch trên con đường vào khu rừng Cồn Cỏ.
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 16Với điều kiện khí hậu đặc biệt, Cồn Cỏ hội tụ đầy đủ các hệ sinh thái tiêu biểu của một vùng biển nhiệt đới với tính đa dạng sinh học cao và còn tương đối nguyên vẹn so với các vùng biển khác của Việt Nam.
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 17 
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 18Qủa cây bàng vuông, một loại bàng đặc trưng trên đảo Cồn Cỏ.
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 19Băng qua rừng Cồn Cỏ là đến ngọn hải đăng, đây là vị trí cao nhất trên đảo Cồn Cỏ. Từ đỉnh hải đăng du khách có thể phóng tầm mắt ra xa quan sát toàn bộ cảnh quan của hòn đảo và vùng biển trong xanh xung quanh hòn đảo này.
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 20Một góc Cồn Cỏ nhìn từ ngọn hải đăng…
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 21 
Vẻ đẹp hoang sơ của Cồn Cỏ - “hòn ngọc xanh” Quảng Trị - ảnh 22Đến với Cồn Cỏ, du khách còn có cơ hội được thưởng thức các đặc sản ở nơi đây như: ốc nón, rong biển, cháo cá nhảy, giảo cổ lam,… những hải sản tươi sạch do người dân trên đảo tự đánh bắt.

Đ.Hoàng – T.Trung/Tổ Quốc