Bí ẩn kỳ lạ về ngôi làng mỗi năm cao thêm 2cm

0
559

Các nhà khoa học cho rằng, mỗi năm, nền đất ở ngôi làng Willand đều tăng thêm 2 cm một cách kỳ bí, không ai có thể giải thích được

Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của một công ty thuộc Đại học Nottingham nhận thấy khu vực hình elip có bán kính 2km ở Willand, ngôi làng nhỏ ở Devon, tăng cao khoảng 2cm mỗi năm. Hiện tượng này thường xảy ra trong các mỏ bị bỏ hoang, nhưng xung quanh Willand không có địa hình như vậy.

Tiến sĩ Andy Sowter, Giám đốc kỹ thuật của GVL, cho biết: “Chúng tôi thường trông thấy dạng địa hình bị nâng cao như vậy ở nơi có hoạt động khai thác và khi tắt máy bơm, nước dần thẩm thấu lại vào đất. Nhưng tôi đã liên lạc với Hội Địa chất Anh để hỏi liệu có bất kỳ hoạt động khai thác nào trong khu vực này trước đây hay không và câu trả lời là không. Willand nằm giữa khu vực bình thường, không có mỏ khoáng chất nên chúng tôi không rõ chuyện gì đang diễn ra”.

Mỗi năm, làng Willand tăng thêm 2cm một cách khó hiểu.
Mỗi năm, làng Willand tăng thêm 2cm một cách khó hiểu. (Ảnh: Lewis Clarke/geograph.org.uk)

Theo các chuyên gia, thực tế là cả hai khu vực đô thị và các vùng xung quanh làng Willand đang tăng cao đồng loạt cho thấy nguyên nhân xuất phát từ sâu dưới lòng đất. Họ lo ngại tình hình này có liên quan tới sự rò rỉ hoặc hoạt động xả thải ra môi trường quy mô lớn.

Tiến sĩ Sowter cũng nói thêm: “Toàn bộ ngôi làng đang di chuyển. Tôi nghĩ rằng chính quyền cần phải tới đây khảo sát và tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra. Nếu đây không phải là hiện tượng tự nhiên, chắc hẳn có chuyện gì đó đang diễn ra dưới lòng đất. Điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra”.

Dân làng Willand dường như không nhận thấy sự thay đổi và bởi toàn bộ nền đất ở toàn khu vực cùng tăng cao, ảnh hưởng cấu trúc dường như không xảy ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại nền đất tăng sẽ tác động tới tuyến đường sắt cao tốc chạy qua khu vực và trên xa lộ M5.

Được biết, Willand là ngôi làng nhỏ cổ kính siêu hút khách du lịch ở Anh bởi cảnh đẹp như tranh. Willand sở hữu cánh đồng vàng óng và làng mạc trù phú, khu làng đẹp tựa bức tranh khắc vào sườn đồi.

Bên cạnh đó, nhắc đến nước Anh chúng ta cũng không thể bỏ qua những ngôi làng nhỏ xinh nhưng lại có sức “quyến rũ” mê hồn với cảnh sắc tuyệt vời như: làng Clovelly, Devon; làng Lacock, Wiltshire; làng Shaftsbury, Dorset; làng Kersey, Suffolk; làng Chiddingstone, Kent…

Theo vietq