Làm sao để con gái trở nên tự tin hơn?

0
1007

Bất kỳ cha mẹ nào cũng mong con gái của mình trở nên tự tin và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, họ vẫn luôn phân vân không biết phải làm thế nào. Sau đây là một số gợi ý cơ bản nhất.

Mẹ cần phóng khoáng trong suy nghĩ

Ở người mẹ có sự ảnh hưởng lớn tới các bé gái, các bé luôn luôn nhìn theo những gì bạn làm, nghe những gì bạn nói. Do đó, các mẹ cần phải trở thành một tấm gương tốt cho các bé noi theo.

Có một điều mà các bà mẹ cần nhớ, đó là con gái bạn sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi những suy nghĩ về ngoại hình. Vì thế, các mẹ nên ngừng việc quá coi trọng về vấn đề cân nặng và suy nghĩ như kiểu: “Cái váy này có làm mình béo lên không nhỉ”. Cho con thấy rằng con là cô gái tự tin và xinh đẹp với tất cả những gì con có và cô gái đẹp nhất là cô gái có tâm hồn đẹp nhất.

Trò chuyện với con thật nhiều

Những cô gái thường rất thích “buôn” chuyện, vậy nên các mẹ hãy dành nhiều thời gian để nói chuyện với con, thu hút con vào những câu chuyện thông minh với nhiều chủ đề, bao gồm cả những vấn đề sức khỏe, cơ thể bản thân và cả vấn đề về bắt nạt, bạo lực.

Lam sao de con gai tro nen tu tin hon?

Bố mẹ nên tạo ra bầu không khí thoải mái, cởi mở và đảm bảo bạn phải lắng nghe hết những gì con nói.

Để con có quyền lên tiếng thể hiện chính kiến

Con gái bạn cần phải sớm nhận thức được tầm quan trọng của việc suy nghĩ, thể hiện chính kiến của bản thân. Vì vậy, hãy khuyến khích các bé nói ra những điều mà chúng tin tưởng, suy nghĩ, thắc mắc.

Đọc tin tức và đến thư viện thường xuyên là hai việc bạn nên khuyến khích con làm. Điều này góp phần trau dồi tri thức và khiến con hình thành tư duy phản xạ với các vấn đề.

Cho con thấy những người phụ nữ có thể làm nên chuyện

Ngoài việc các mẹ phải làm gương cho con, thì việc kể cho con về những người phụ nữ nổi tiếng thành công và có tầm ảnh hưởng cũng rất quan trọng. Hãy tìm những thông tin, câu chuyện thật về những người phụ nữ thành danh và có tầm ảnh hưởng của thế giới để kể cho con. Từ đó, con của bạn sẽ tìm ra được hình mẫu lý tưởng mà các bé theo đuổi.

Tôn trọng quyết định của con

Tôn trọng con từ chính bản thân con. Sự độc đáo trong tính cách và sự lựa chọn của con từ những thứ nhỏ nhặt nhất như quần áo, phim ảnh hay bạn bè.

Không nên cố gắng ép con phải trở thành những gì mẹ muốn và đặt quá nhiều kỳ vọng. Hãy định hướng cho con, nhưng đồng thời để bé được trở thành con người mà chúng muốn.

Dạy con trở thành người tự lập và lòng dũng cảm

Bố thường chiều con gái, tuy nhiên, điều này cũng không nên, các ông bố cần cho con gái mình cơ hội và đối mặt với những thứ mới lạ, giải quyết vấn đề theo hướng mới thay vì những cách cũ mèm.

Dạy cho con thấy thất bại là mẹ thành công, dạy cho con biết cách tự đứng dậy sau những tổn thương, vấp ngã. Đối xử giữa con gái và con trai một cách bình đẳng, không có sự ưu ái.

Trở thành người cổ vũ cho con

Con bạn cần biết rằng bạn sẽ luôn ở bên và động viên tinh thần cho cô bé mỗi  khi bé thành công hay thất bại. Hãy trở thành người động viên lớn nhất và mãi mãi của con gái bạn, bởi điều đó là chất xúc tác lớn để con bạn trở nên mạnh mẽ và tự tin.

Khuyến khích con kết bạn

Hãy dạy cho con tầm quan trọng của những người bạn tốt và việc duy trì mối quan hệ lâu dài với họ. Không có gì giống như tình bạn, một mối quan hệ làm tăng sự tự tin và lòng tự trọng, đồng thời những người bạn tốt sẽ ở bên con mỗi khi con suy sụp.

Ca ngợi sự nỗ lực hơn ngoại hình

Bạn nên chú trọng vào việc khen con có những thói quen tốt, những hành động tốt của bọn trẻ, khi chúng học tập, làm việc vất vả… Và cho con biết rằng giá trị của con gái bạn không dựa vào ngoại hình của họ. Khuyến khích con tham gia các hoạt động thể thao, âm nhạc, nghệ thuật để con có thể khám phá ra năng lực của bản thân thuộc về lĩnh vực gì.

Điều quan trọng hơn tất cả những cách trên là hãy cho cô bé của bạn biết rằng, dù có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, bố mẹ vẫn mãi là người cạnh bên và yêu con vô điều kiện.

Theo Người đưa tin

 

  • vnexpress