Chuyên gia quản lý tiền cho người giàu bật mí “cách đơn giản để giàu có”

0
504

Tiết kiệm tiền ngay từ khi còn trẻ và luôn duy trì thói quen này là lời khuyên tài chính đáng giá nhất cho những người trẻ – Katie Nixon, Giám đốc đầu tư của Northern Trust Wealth Management khuyên.

Chuyên gia quản lý tiền cho người giàu bật mí “cách đơn giản để giàu có”

Tiết kiệm sớm để được hai từ: lãi kép

Người trẻ cần hiểu được sức mạnh của khái niệm “lãi kép”, và quan trọng hơn, đưa nó thành hiện thực bằng cách tiết kiệm, bởi tiết kiệm là điều rất quan trọng để tạo nên sự giàu có theo thời gian, theo Katie Nixon, giám đốc đầu tư của Northern Trust Wealth Management, quỹ đầu tư hiện đang quản lý 287 tỷ USD tài sản.

Các khách hàng của Northern Trust Wealth Management hiện nay bao gồm 20% trong số 400 người giàu nhất nước Mỹ theo danh sách của Forbes, cũng như các doanh nghiệp tư nhân và cá nhân.

Tài khoản tiết kiệm rất quan trọng để dành cho những lúc khó khăn mà không thể tránh khỏi và chúng cũng sẽ tạo ra một khoản tiền lãi dư. Và đó là “lãi kép” mà người trẻ cần quan tâm đến.

Về cơ bản, để ra một khoản tiết kiệm là cách để giữ tiền lâu dài, đảm bảo tiền lãi được thu thêm và tiền gốc được bảo toàn.

Theo Nixon, nhận thức được sự cần thiết của việc tiết kiệm là lời khuyên tốt nhất mà cô có thể đưa ra cho một người trẻ đang loay hoay tìm giải pháp tài chính.

“Đó là lời khuyên đáng giá nhất mà tôi có thể đưa ra. Tiết kiệm càng nhiều càng tốt và càng sớm càng tốt”, Nixon nói với Business Insider khi được hỏi về lời khuyên của cô cho ai đó muốn bắt đầu sự nghiệp của họ.

“Hãy bắt đầu tiết kiệm và tận hưởng những lợi ích của kỳ quan thứ tám của thế giới, đó là lãi kép”, cô nói thêm.

Biểu đồ dưới đây cho thấy sức mạnh của “lãi kép” thông qua ba người giả định đã bắt đầu tiết kiệm ở các giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp của họ. Giả thiết được được ra là mỗi người sẽ để ra 100 USD hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm với lãi suất 3%.

Rõ ràng, người bắt đầu sớm nhất, ở tuổi 25, sẽ có nhiều tiền nhất vào thời điểm họ 65 tuổi. Còn người bắt đầu tiết kiệm ở tuổi 40 sẽ phải tiết kiệm nhiều gấp đôi mới đạt được mức mà người bắt đầu sớm nhất đạt được.

photo-1-1526889539810166949221-4006-2681

Còn nếu đầu tư chứng khoán thì sao?

Đầu tư vào cổ phiếu rủi ro hơn việc tiết kiệm tiền mặt – nhưng tất nhiên lợi nhuận của nó cũng có thể cao hơn, Nixon nói.

“Chúng tôi làm việc với rất nhiều gia đình đa thế hệ, và khi chúng tôi nói chuyện với một số khách hàng trẻ tuổi, những người 19 và 20 tuổi, chúng tôi cho họ lời khuyên rằng: Đừng ngại đầu tư”, cô nói.

“Thị trường không tăng lên hàng năm, nhưng, theo thời gian, chúng sẽ tăng lên. Hình thành một thói quen và tiếp tục đầu tư theo thời gian, kết quả chỉ ra rằng những người trẻ hiện giờ có khả năng sống tốt quá 100 tuổi”, cô nói thêm.

Warren Buffett, nhà đầu tư nổi tiếng nhất của thời đại, khuyến cáo mọi người nên giữ mọi thứ đơn giản, đặc biệt là đối với những người không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu.

“Nguyên tắc đơn giản của tôi khi đặt lệnh mua: Hãy sợ hãy khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi. Và chắc chắn nhất, nỗi sợ ngày nay trở nên mở rộng, thậm chí còn lan ra cả những nhà đầu tư lão luyện.

Điều đúng đắn mà các nhà đầu tư nên làm là cảnh giác với tình trạng sử dụng đòn bẩy cao hoặc các vị thế cạnh tranh yếu trong kinh doanh. Những công ty này sẽ thực sự gặp trục trặc về thu nhập, điều mà họ luôn mắc phải. Nhưng hầu hết những công ty lớn sẽ lập những kỷ lục lợi nhuận sau 5, 10 và 20 năm kể từ hiện tại, Warren Buffett từng đưa ra lời khuyên.

Theo BizLive