Cuộc đời và sự nghiệp của Mark Zuckerberg – ông chủ Facebook

0
806

Mark Zuckerberg là tỷ phú giàu thứ 16 thế giới theo thống kê của tạp chí Forbes, với khối tài sản sở hữu khoảng 33.4 tỷ USD.

Danh vọng và giàu có là những gì Mark Zuckerberg đã đạt được cùng Facebook sau hành trình kết nối hàng tỷ người trên khắp thế giới. Hãy cùng nhìn lại những nét chính trong cuộc đời vị tỷ phú 31 tuổi này.

Từ nhỏ, Mark Zuckerberg đã tỏ ra là một đứa trẻ có tài khi viết thành công ứng dụng tin nhắn có tên
Edward và Karen Zuckerberg, một nha sỹ và một nhà tâm thần học, đã sinh thành và nuôi nấng tất cả 4 người con: Randi, Donna, Arielle và Mark tại thành phố New York, Hoa Kỳ. Từ nhỏ, Mark Zuckerberg đã tỏ ra là một đứa trẻ có tài khi viết thành công ứng dụng tin nhắn có tên “Zucknet” bằng ngôn ngữ Atari BASIC vào năm 12 tuổi. Anh cũng thường lập trình trò chơi máy tính cho bạn bè.

Mark Zuckerberg ghi danh vào trường trung học danh tiếng Phillips Exeter Academy ở New Hampshire.
Mark Zuckerberg ghi danh vào trường trung học danh tiếng Phillips Exeter Academy ở New Hampshire. Tại đây, anh đã xây dựng một nền tảng phát nhạc trực tuyến thu hút được sự quan tâm của hai ông lớn Microsoft và AOL. Dù vậy, Mark đã từ chối lời chào mời về làm việc hoặc mua lại được đưa ra.

Mark là đội trưởng đội đấu kiếm ở trường trung học.
Mark không đơn thuần là một “con mọt” máy tính. Anh còn yêu thích những điều cổ điển như Sử thi Odyssey chẳng hạn. Mark cũng là đội trưởng đội đấu kiếm ở trường trung học.

Một thời gian ngắn sau khi được nhận vào Đại học Harvard vào năm 2002, Mark nhanh chóng được biết đến như một lập trình viên tài năng.
Một thời gian ngắn sau khi được nhận vào Đại học Harvard vào năm 2002, Mark nhanh chóng được biết đến như một lập trình viên tài năng. Anh thành lập “The Facebook” với một vài người bạn ngay trong phòng ký túc xá và bỏ học sau khi kết thúc năm hai để hoàn toàn tập trung vào mạng xã hội của mình.

Trước khi bỏ học, Mark đã kịp gặp Priscilla Chan (hiện nay là vợ của anh).
Trước khi bỏ học, Mark đã kịp gặp Priscilla Chan (hiện nay là vợ của anh). Chan từng chia sẻ cô gặp Mark Zuckerberg tại một bữa tiệc. “Vào buổi hẹn đầu tiên, anh ấy nói với tôi rằng anh thà đi hẹn với tôi còn hơn ở nhà làm bài giữa kì”, Chan nói.

Năm 2010, Mark được tạp chí TIME vinh danh là
Facebook nhận được khoản đầu tư tại vòng gọi vốn Series A lên tới 12,7 tỷ USD khi Mark Zuckerberg thậm chí còn chưa đủ tuổi uống rượu. Năm 2010, Mark được tạp chí TIME vinh danh là “Nhân vật của năm”.

Năm 2010, câu chuyện của Mark Zuckerberg và Facebook được đưa lên màn ảnh rộng trong một tác phẩm điện ảnh có tên
Năm 2010, câu chuyện của Mark Zuckerberg và Facebook được đưa lên màn ảnh rộng trong một tác phẩm điện ảnh có tên “The Social Network”. Phim điện ảnh này nhận được tới 8 đề cử Academy Awards nhưng Mark một mực khẳng định rất nhiều chi tiết nó truyền tải hoàn toàn không đúng với sự thật.

TV show The West Wing lại là một trong những chương trình mà cha đẻ Facebook thích mê.
Aaron Sorkin là đạo diễn The Social Network. Mark Zuckerberg có thể không thích tác phẩm này nhưng TV show The West Wing lại là một trong những chương trình mà cha đẻ Facebook thích mê.

Ngày 18 tháng 5 năm 2012, Facebook lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng.
Ngày 18 tháng 5 năm 2012, Facebook lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng. Sự kiện IPO của mạng xã hội này đã nhận được 16 tỷ USD đầu tư. Lúc đó, đây là lần IPO lớn nhất trong lịch sử các hãng công nghệ cho tới khi Alibaba lấy được vị trí này vào năm ngoái.

Lúc này, Chan và Zuckerberg vẫn tiếp tục hẹn hò.
Lúc này, Chan và Zuckerberg vẫn tiếp tục hẹn hò. Sau đó, hai người kết hôn tại Palo Alto.

Mark Zuckerberg học tiếng Trung và tiếng Trung của anh đủ tốt để thực hiện một màn hỏi đáp kéo dài 30 phút
Mark Zuckerberg học tiếng Trung và tiếng Trung của anh đủ tốt để thực hiện một màn hỏi đáp kéo dài 30 phút vào mùa thu năm ngoái bằng thứ tiếng này.

Vị CEO này mỗi năm chỉ nhận lương... 1 USD.
Chỉ riêng việc thỉnh thoảng bán cổ phiếu Facebook mà mình nắm giữ cũng làm Mark Zuckerberg đủ giàu đến mức anh không cần nhận lương. Theo đó, vị CEO này mỗi năm chỉ nhận lương… 1 USD.

Tyler Winklevoss từng nói về Mark trong một bài phỏng vấn:
Tyler Winklevoss từng nói về Mark trong một bài phỏng vấn: “Mark là người giàu có nghèo nhất mà tôi từng thấy trong đời”.

Hoodie và T-shirt là gout thời trang
Hoodie và T-shirt là gout thời trang “tủ” của Mark Zuckerberg.

Mark Zuckerberg lái một chiếc Volkswagen GTI đen có giá khoảng 30.415 USD.
Mark Zuckerberg lái một chiếc Volkswagen GTI đen có giá khoảng 30.415 USD.

Tháng 10 năm 2014, Mark dành 100 triệu USD để mua 750 héc ta đất trên đảo Kauai, Hawaii.
Tháng 10 năm 2014, Mark dành 100 triệu USD để mua 750 héc ta đất trên đảo Kauai, Hawaii. Tại đây, anh sẽ xây một khu nghỉ dưỡng tư.

Ở Palo Alto, Mark dùng 45 triệu USD để mua một căn nhà rộng 5.000 foot vuông.
Ở Palo Alto, Mark dùng 45 triệu USD để mua một căn nhà rộng 5.000 foot vuông. Anh cũng mua luôn tất cả đất và nhà ở xung quanh.

Mark Zuckerberg ngoài ra cũng có một biệt thự trị giá 10 triệu USD ở San Francisco.
Mark Zuckerberg ngoài ra cũng có một biệt thự trị giá 10 triệu USD ở San Francisco.

Khi thực hiện việc này, Mark được cho là đã thuê người ngồi trong những chiếc xe đỗ gần nhà anh vào buổi đêm để... giữ chỗ đậu xe cho nhân viên xây dựng.
Khi thực hiện việc này, Mark được cho là đã thuê người ngồi trong những chiếc xe đỗ gần nhà anh vào buổi đêm để… giữ chỗ đậu xe cho nhân viên xây dựng.

Mark cũng không ngần ngại
Mark cũng không ngần ngại “bỏ tiền” để khiến thế giới tốt đẹp hơn. Anh từng góp 992 triệu USD vào Quỹ Cộng đồng Silicon Valley và 75 triệu USD cho Bệnh viện San Francisco General vào năm 2013 và 2014.

Mark Zuckerberg khá thoáng khi dùng tiền... của Facebook
Mark Zuckerberg khá thoáng khi dùng tiền… của Facebook khi ông lớn mạng xã hội liên tục chi bạo để thâu tóm các công ty khác, ví dụ như Instagram (1 tỷ USD), WhatsApp (19 tỷ USD) và Oculus (2 tỷ USD).

Ở tuổi 31, Mark là một trong số ít những người có nhiều tỷ USD hơn số năm sống trên đời.
Ở tuổi 31, Mark là một trong số ít những người có nhiều tỷ USD hơn số năm sống trên đời.

Dù vậy, Mark có lối sống rất giản dị và thân thiện.
Dù vậy, Mark có lối sống rất giản dị và thân thiện. Anh thường xuyên tổ chức các chương trình hỏi đáp với tất cả mọi người trên thế giới để trò chuyện và chia sẻ.

Theo Báo Đất Việt