Không phải tiếng Anh, đây mới là ngoại ngữ nên học khi còn trẻ để có cuộc đời thành công

0
969

Tiếng Anh đã trở nên quá phổ biến, nên việc biết thêm một ngoại ngữ khác đương nhiên sẽ mang lại rất nhiều lợi thế.

Khi tiếng Anh đã trở thành một thứ ngôn ngữ… đại trà, ai cũng biết, thì rõ ràng người biết thêm một ngôn ngữ khác nữa sẽ có lợi thế hơn hẳn.

Điều này đặc biệt đúng trong thời đại ngày nay, khi quá trình hội nhập quốc tế đang ngày càng mở rộng.

Không phải tiếng Anh, đây mới là ngoại ngữ nên học khi còn trẻ để có cuộc đời thành công - Ảnh 1.

Nhưng vấn đề ở đây là một người khó lòng tiếp thu được quá nhiều thứ tiếng (trừ thiên tài và… siêu nhân. Vậy phải học tiếng nước nào để có cơ hội thành công nhất?

Theo một nghiên cứu mới đây, thì nếu bỏ qua tiếng Anh, có 3 thứ tiếng nên học để đảm bảo cho một cuộc sống thành công sau này. Đó là tiếng Pháp, tiếng Đức, và tiếng Quan thoại Trung Hoa (Mandarin) – những quốc gia đang có nền kinh tế mạnh.

Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu kinh tế, kinh doanh và quan trắc học, cùng chủ đầu tư sân bay Heathrow (London). Họ đã thực hiện khảo sát trên 2000 người lớn có con dưới 18 tuổi. Kết quả cho thấy, 45% các gia đình có con chỉ biết mỗi tiếng Anh, trong đó 19% không có hứng thú với một ngôn ngữ nào khác, và 10% cảm thấy học tiếng mới là quá khó.

Không phải tiếng Anh, đây mới là ngoại ngữ nên học khi còn trẻ để có cuộc đời thành công - Ảnh 2.

Thế nhưng trên thực tế, việc biết ngoại ngữ có đóng góp rất lớn vào nền kinh tế. Riêng tại Anh, ước tính đến năm 2027 sẽ có khoảng 500 tỉ bảng thu về nhờ vào khả năng ngoại ngữ của người dân. Con số có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng nhìn chung việc biết ngoại ngữ là cực kỳ quan trọng, bất kể bạn đang ở đâu.

Theo giáo sư Antonella Sorace từ ĐH Edinburg: “Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, và rõ ràng nhiều cánh cửa sẽ mở ra đối với người sở hữu nhiều hơn 2 thứ tiếng từ khi còn nhỏ”.

“Chúng tôi tin rằng học ngoại ngữ rất có lợi cho sự phát triển của trẻ, và đó là sự đầu tư vững chắc cho tương lai. Trẻ em biết nhiều thứ tiếng, tức là có cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa và quan điểm khác nhau” – Sorace cho biết.

Theo ttvn/Nguồn: Telegraph