Khởi nghiệp Việt cần nhiều hơn một ước mơ

0
734

Bạn biết không nếu muốn đá bóng, thì bạn chỉ cần mua một quả bóng về đá để được gọi là chơi bóng. Nhưng nếu muốn chơi trên sân cỏ chuyên nghiệp, thì đó lại là chuyện khác. Khởi nghiệp cũng thế, nó cần ở bạn nhiều hơn một ước mơ…

Bạn thân mến ngày nay quá ít cuộc khởi nghiệp “đầu tay” thành công chứ chưa dám mơ đến sẽ trở thành doanh nghiệp lớn. Vì sao vậy?

Nếu bạn mở một shop hoa tươi và nghĩ rằng mình đã là chủ doanh nghiệp rồi, thì bạn sẽ khó lòng xây một doanh nghiệp có khả năng vươn tầm thế giới.

Đôi khi một số bài viết trên báo chí lại đưa bạn “bay quá cao” dẫn đến những lầm tưởng về bản thân.

Start Up Việt Cần Nhiều Hơn Một Ước Mơ

Nguyên nhân đầu tiên khiến nhiều công cuộc khởi nghiệp thất bại do bạn trẻ không hiểu thực sự làm chủ doanh nghiệp là làm gì. Việc khởi nghiệp đòi hỏi khả năng “nhìn xa trông rộng”, đặc biệt là năng lực làm chủ bản thân, hạ thấp cái “tôi” xuống mức thấp nhất có thể để doanh nghiệp của bạn có thể to lớn hơn bạn, sống thọ hơn tuổi thọ của bạn và giúp bạn lưu danh.

Nguyên nhân thứ hai khiến việc khởi nghiệp thất bại vì bạn không xác định được con người của chính mình. Người thành công là người làm tốt nhất một công việc nào đó, chứ không hẳn chỉ có làm chủ doanh nghiệp mới là lựa chọn duy nhất. Để làm chủ doanh nghiệp, bản thân mình phải hội đủ những phẩm chất quan trọng như dám chấp nhận rủi ro, kiên trì, sẵn sàng “quên mình, quên cả sĩ diện” vào những thời khắc khó khăn của doanh nghiệp, mong muốn cống hiến trước khi hưởng thụ…

Những năm gần đây, ước mơ làm chủ doanh nghiệp đã trở thành một trào lưu trong giới trẻ, là câu “cửa miệng” của không ít sinh viên. Khi chạy theo số đông, bạn dễ lầm tưởng rằng khao khát làm chủ, khao khát tạo dựng doanh nghiệp xuất phát từ trái tim mình nhưng thực ra bạn đang chạy theo tiếng gọi… của người khác. Hãy tìm hiểu về bản thân mình, đam mê và khao khát của chính mình, tính cách và sở thích của mình, rồi hãy xem chủ doanh nghiệp có phải là con đường dành cho mình hay không.

Có khi mong muốn khởi nghiệp của bạn xuất phát từ việc yêu thích hình ảnh doanh nhân đang được ca ngợi quá nhiều trên các phương tiện truyền thông. Đó là nguyên nhân thứ ba khiến bạn thất bại khi khởi nghiệp. Chẳng ông chủ nào mặc áo thun, quần ngắn khi chụp hình lên báo! Bạn thấy họ đi những chiếc xe đắt tiền, mặc những bộ đồ sang trọng, lịch lãm, luôn có vệ sỹ, có mặt ở những nơi sang trọng, gặp gỡ những nhân vật tên tuổi, khiến bạn quên rằng họ cũng chỉ là những con người bình thường, và nguyên tắc nói chung khi xuất hiện trước công chúng là “tốt khoe, xấu che”.

Donald Trump, tỉ phú Mỹ, đã từng có những năm tháng vô cùng gian nan khi phải đối mặt với số tiền nợ hàng triệu đôla, đội mưa trong đêm đi thương lượng khất nợ với các chủ ngân hàng. Người ta tính trung bình một chủ doanh nghiệp thành công phải mất từ 4 đến 7 năm làm việc cật lực, kiên trì, nhẫn nại.

Vì thế, tôi khuyên các bạn trẻ ngày nay muốn khởi nghiệp thành công

Trước hết phải có cái đầu như một ông chủ doanh nghiệp, cách suy nghĩ như một doanh nhân thành công. Bạn không ngừng học: học từ thực tế công việc kinh doanh của gia đình, học từ nhà trường, từ các chương trình hội thảo về thành công và làm giàu, học từ sách vở, học từ tiểu sử – hồi ký của những người giàu có và thành công.

Làm chủ một doanh nghiệp không đơn thuần là thực hiện ước mơ, hoài bão của bản thân mình, và cũng không đơn giản “giỏi chuyên môn” là đủ. Mơ ước và ý tưởng của bạn còn phải là nhu cầu của thị trường, và lượng khách hàng của bạn phải đủ nhiều để nuôi sống doanh nghiệp. Bạn còn phải giỏi bán hàng, tiếp thị, tổ chức nhân sự và quản lý tài chính. Nói chung, đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy chuyên môn của mình sẽ bị “lụt nghề”, thay vào đó là vô số mối bận tâm khác để tìm cách duy trì và phát triển doanh nghệp của mình. Bạn không thể ôm đồm nhiều thứ bởi bạn không thể làm tốt mọi việc cùng lúc.

Khi tham gia khởi nghiệp những lần đầu, bạn có thể thành công hoặc thất bại. Nhưng quan trọng là bạn học được gì cho những thành công về sau trong đời. Hãy nhớ rằng bạn tạo lập doanh nghiệp không chỉ để làm giàu, chứng tỏ bản thân, mà còn vì muốn đóng góp cho cuộc sống, phát triển bản thân và đi tìm niềm vui ở đời. Đừng biến mình thành người làm công trong chính công ty của mình, hoặc người đau khổ vì trở thành nô lệ của tham vọng!

Mr .Why – Phạm Ngọc Anh