TOP7 huyền thoại về thành công: Nếu răm rắp nghe theo, bạn chỉ có thất bại

0
624

Trên con đường bạn đi đến thành công, luôn có hàng tá những lời khuyên, bài học về làm thế nào để thành công. Tuy nhiên, không phải điều gì người khác nói cũng đúng, bạn cần biết chọn lọc để không bị những “lời đồn đại” đó đánh lạc hướng.

Sự thật là có một số nguyên tắc bạn nhất định phải tuân theo nếu muốn thành công ví dụ như thiết lập mục tiêu rõ ràng, có tầm nhìn chiến lược hay ý chí kiên định.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, có không ít những bài học dường như mang rất nhiều ý nghĩa, nhưng thực chất lại chính là kẻ thù của sự thành công. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được những niềm tin sai lệch và những thói quen xấu để tránh mắc phải chúng.

Theo Entrepreneur, dưới đây là 7 “huyền thoại” về sự thành công. Bạn hãy thay đổi chúng bằng những thói quen lành mạnh để tạo dựng một cuộc sống hạnh phúc và thành công bền vững.

1. Cứ theo đuổi đam mê và bạn sẽ thành công
Đây có lẽ là lời khuyên phổ biến nhất về sự thành công mà tất cả chúng ta đều đã nghe qua ít nhất một lần, rằng nếu bạn làm những gì bạn yêu thích, tự nhiên thành công sẽ đến bên bạn.

Trong một vài trường hợp, điều này có thể đúng. Được làm những gì mình thích sẽ giúp bạn có thêm động lực và quyết tâm hơn để đạt được mục đích.

Tuy nhiên, sự thật cuộc sống luôn nghiệt ngã hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng. Hãy nhớ rằng không có điều gì là hoàn hảo. Cho dù bạn rất thích một công việc nào đó, vẫn sẽ có những yếu tố phát sinh ngay trong công việc ấy khiến bạn không thích. Nếu chỉ tập trung làm những điều bạn thích, bạn sẽ chẳng bao giờ hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét lại những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Khi đã xem xét tất cả các khả năng, có thể bạn sẽ nhận ra rằng có nhiều hơn một con đường giúp bản thân tiến đến thành công. Có thể bạn sẽ thấy thứ gì đó khiến mình thích hơn nhiều và cũng mang lại tỷ lệ thành công cao hơn.

2. Phải làm việc cật lực mới mong thành công
Tham công tiếc việc có thể là một điểm đáng ngưỡng mộ ở những doanh nhân thành đạt. Mà tham công tiếc việc thì thường đi đôi với cầu toàn. Bạn làm việc cật lực trong nhiều giờ để mong mọi thứ thật hoàn hảo. Bạn hy sinh mọi thứ để trở nên giàu có và thành công.

Thực tế đã chứng minh, không phải cứ làm việc nhiều thì sẽ thành công. Quan trọng không phải là số lượng mà là chất lượng. Bạn không cần phải làm việc quá sức mà chỉ cần làm việc vừa đủ nhưng tập trung và năng suất.

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian cho chính mình. Hãy sắp xếp một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Điều này là rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự sáng tạo và khéo léo cũng như giải tỏa những căng thẳng bạn gặp phải trong công việc.

3. Phải tập trung vào tương lai để đạt được mục tiêu
Tất cả chúng ta đều cần phải lập kế hoạch và đặt mục tiêu hướng tới tương lai. Việc tập trung vào tương lai và dự đoán những sắp xảy ra không có gì là xấu. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tập trung vào tương lai, có thể bạn sẽ quên mất hiện tại. Hiện tạo mới là khoảnh khắc bạn đang sống và làm việc. Không thể biết trước được tương lai sẽ diễn ra như thế nào.

Nghiên cứu cho thấy, những người tập trung vào hiện tại sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn. Họ hài lòng và tận hưởng. Nếu những gì xảy ra trong tương lai không theo ý muốn, bạn sẽ rơi vào trạng thái thất vọng. Do đó, hãy sống cho hiện tại và chỉ nhìn nhận tương lai là một yếu tố may rủi mà thôi.

4. Chi thật nhiều tiền cho việc học tập
Nhiều người tin rằng, sự nghiệp thành công bắt đầu bằng tấm bằng đại học. Trường càng danh tiếng, cơ hội thành công càng cao. Điều này không có gì là sai cả, khi mà những trường đại học nổi tiếng thế giới có chất lượng đào tạo vô cùng tiên tiến và hữu ích. Tuy nhiên, tấm bằng đại học không phải con át chủ bài cho sự thành công. Bằng chứng là rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới vẫn thành đạt mà không cần bằng đại học, ví dụ như Bill Gates, Henry Ford hay Mark Zuckerberg…

Giáo dục có nhiều hình thức và có thể đạt được theo nhiều cách khác nhau. Việc học tập ở những trường đắt đỏ đôi khi chỉ cho bạn những công cụ để học hỏi và phát triển. Để có được thành công, bạn phải biết áp dụng chúng vào thực tiễn và tiếp thu kinh nghiệm sống theo thời gian.

5. Tập trung vào thứ bạn làm tốt nhất
Nhiều người có thể khuyên rằng bạn nên có một lĩnh vực chuyên môn và tập trung vào nó. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào một lĩnh vực, bạn có thể bỏ lỡ những khả năng tiềm ẩn của mình. Thử nghĩ xem, điều gì đã giúp tập đoàn Virgin Group của tỷ phú Richard Branson sở hữu hơn 200 công ty tầm cỡ?

Thay vì chỉ tập trung vào một thứ bạn làm tốt, hãy để bản thân phát triển tất cả các kỹ năng. Nhiều năng khiếu và sở thích khác nhau sẽ kích thích sự sáng tạo và giúp bạn luôn nhanh nhạy, phấn khích. Dành thời gian cho nhiều lĩnh vực mới giúp bạn khám phá những khả năng mới mà bản thân chưa từng biết trước đây.

6. Chỉ tập trung vào bản thân
Nhiều người tin rằng việc đặt bản thân lên hàng đầu là cách duy nhất để đạt được thành công. Nhưng những người thành công thực sự lại không nghĩ như vậy. Họ không tập trung hoàn toàn vào mình họ. Ngoài việc khích lệ bản thân, họ còn biết giúp đỡ những người xung quanh.

Những người thành công nhận thức được tầm quan trọng của lòng từ bi và sự giúp đỡ. Khi bạn giúp đỡ ai đó, bạn sẽ nhận được lòng trung thành từ họ. Đây là logic “có qua có lại”. Không ai có thể thành công mà chỉ có một mình. Bạn cũng cần có những người bên cạnh hỗ trợ. Sự tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đôi bên cùng có lợi sẽ là đồng minh lớn nhất của bạn.

7. Tiền bạc chính là thành công và hạnh phúc
Rất dễ rơi vào cái bẫy của niềm tin rằng tiền bạc chính là thành công và hạnh phúc. Xã hội ngày nay khiến nhiều người tin rằng, mức độ thành công được đo bằng số lương bạn kiếm được hàng tháng, hàng năm. Và nếu không có tiền, tức là bạn thất bại.

Việc đo lường thành tựu cuộc sống bằng tiền bạc chỉ làm bạn thất vọng và thất vọng. Tiền không bao giờ nên là mục tiêu cuối cùng. Tiền bạc chỉ là phương tiện cung cấp những tiện nghi và sự an toàn cho bạn, nhưng nó không làm tăng giá trị của chính bạn. Cuộc sống có nhiều thứ để tận hưởng. Đừng để đồng tiền che mắt khiến bạn không nhận ra những điều tốt đẹp xung quanh mình.

sưu tầm