Học cách làm giàu của người Mỹ

0
722

Các hộ gia đình Mỹ với tổng giá trị tài sản trung bình khoảng 90 triệu USD thường đầu tư thông minh bằng cách bỏ tiền vào nhiều lĩnh vực, ít kinh doanh và cố gắng giữ thuế suất đầu tư ở mức tối thiểu.

3 nhà kinh tế bao gồm Enrichetta Ravina thuộc trường Kinh doanh Columbia, Luis Viceira của trường Kinh doanh Havard và Ingo Walter đến từ trường Kinh doanh Stern, đã phân tích tài sản nắm giữ và giao dịch của hơn 260 gia đình siêu giàu trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2009. Số liệu này được một công ty tư nhân giấu tên có tham gia quản lý tài khoản của những gia đình này.

Nghiên cứu này nhằm giúp các nhà đầu tư khác rút ra được bài học, kinh nghiệm và tạo ra những lợi thế cho riêng mình.

Những nhà đầu tư giàu này có những ưu thế gì?

Trước hết, họ tận dụng tốt những lợi thế so sánh chung hoặc các điểm mạnh riêng biệt. Họ có thể tiếp cận đến những khoản đầu tư đặc quyền và nắm giữ một lượng tiền lớn trong thời gian dài. Những nhà đầu tư siêu giàu này thường để 20% tổng tài sản cuả mình vào các quỹ đầu tư và các hình thức vốn sở hữu tư nhân hoặc cung cấp cả vốn lẫn tư vấn quản lý cho công ty non trẻ để chờ đợi lợi nhuận tiềm năng.

“Kế tiếp, những người giàu có này thường không thay đổi danh mục đầu tư quá nhiều”, bà Ravina, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. Họ rất ít khi giao dịch mặc dù họ có nhiều “quyền lực” chi phối thị trường hơn các nhà đầu tư thường. Nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân của việc này là do mỗi người giàu thường thuê trung bình 6 nhà tư vấn đầu tư. Họ luôn có ai đó để đổ lỗi cho sự thua lỗ và ít khi thừa nhận sai lầm của mình.

Tuy nhiên, những người giàu này lại không có quyết định chín chắn

Vào đầu năm 2001, họ chỉ dành 0,01% tổng tài sản để đầu tư vào một công cụ tài chính khá phức tạp được gọi là chứng khoán thế chấp. “Loại chứng khoán thế chấp này khá có triển vọng vào thời điểm đó mà bọn họ thì luôn chạy theo lợi nhuận”, bà Ravina cho biết. Đến đầu năm 2007, tỷ lệ đầu tư vào loại chứng khoán này tăng lên 2,3%.

Đầu tư theo xu hướng chung rất dễ gia tăng rủi ro. Chỉ số Barclays CMBS 7 dùng để đánh giá phân khúc thị trường chứng khoán thế chấp đã giảm 36% trong năm 2008. Tổng giá trị danh mục đầu tư của các hộ gia đình giàu có này giảm từ 8 tỷ USD vào giữa năm 2008 xuống chỉ còn 3 tỷ USD vào tháng 3/2009.

Qua nghiên cứu trên, nhóm 3 nhà kinh tế muốn khuyên nhà đầu tư phải biết lợi thế so sánh của mình và tận dụng tốt điều đó. Phần lớn các nhà đầu tư cá nhân không thể bảo vệ được mình khi lợi nhuận của họ lại liên quan đến chỉ số thị trường luôn biến động. Đôi lúc cần tỉnh táo để đưa ra quyết định riêng biệt thay vì chạy theo xu hướng chung.

Nguyễn Tâm (theo WSJ)