Nguyễn Hồng Đăng Khoa: Nặng tình với nông nghiệp Việt

0
2181

Sinh năm 1981, Nguyễn Hồng Đăng Khoa – Giám đốc trẻ Công ty TNHH Nhà Nguyễn xuất thân từ một kỹ sư xây dựng nhưng không theo nghề của mình đã học mà anh lại bén duyên với nông nghiệp Việt.

Anh chia sẻ: Quả thật do tôi có “máu nông nghiệp” trong người đi đâu, làm gì tôi cũng nhìn ngó, quan sát chú tâm đến nông nghiệp và luôn đau đáu câu hỏi: Vì sao nông nghiệp Việt Nam quá chậm tiến so với các nước khác? Có lẽ từ câu hỏi đó đeo đuổi tôi đến ngày hôm nay. Thời điểm khởi nghiệp, có rất nhiều lời ngăn cản vì cho rằng tôi quá mạo hiểm, đầu tư vào một lĩnh vực “khó ra tiền”. Chính tôi cũng thấy mình hơi liều, nhưng đam mê quá quyết làm, quyết theo đuổi cho bằng được. Và giờ đây “đất không phụ người”, niềm khát khao cháy bỏng đó đã cho tôi “trái ngọt” với nhiều thành tựu đáng kể cho nông nghiệp Việt Nam.

Đi con đường hiếm ai đi

Nhà Nguyễn thành lập vào tháng 7 – 2010, trước đó Đăng Khoa làm việc ở bộ phận R&D của một tập đoàn đa quốc gia với nhiều tương lai tươi sáng. Chọn nông nghiệp kỹ thuật cao vì anh được đi nhiều nước, thấy lĩnh vực xây dựng, cung cấp giải pháp cho nông nghiệp kỹ thuật cao rất phát triển. Nói nôm na để có một nền nông nghiệp kỹ thuật cao cần cả một hệ thống công nghiệp phụ trợ trong lĩnh vực này phát triển trước một bước, bao gồm: cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, kỹ thuật nuôi trồng, các giải pháp điều khiển vi khí hậu, điều khiển dinh dưỡng và nhiều giải pháp khác.

Trang trại nghiên cứu và phát triển Cẩm Mỹ của Nhà Nguyễn tiếp chuyên gia Hà Lan

Tại Việt Nam, thời điểm Nhà Nguyễn mới thành lập, chúng tôi gần như đơn độc, không có đối thủ cạnh tranh trong nước nhưng rất hiếm khách hàng. Bởi Việt Nam lúc đó chưa quan tâm đến nông nghiệp kỹ thuật cao ngoài một số doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, còn lại phần lớn nuôi trồng theo dạng truyền thống.

Không ít thách thức khi chọn hướng đi cho nông nghiệp kỹ thuật cao

Nhà màng

Bước chân vào lĩnh vực nông nghiệp cao trong thời gian đầu Công ty gặp không ít khó khăn như bao doanh nghiệp khác. Vốn ít, khách hàng chưa có, có những giai đoạn chỉ cố gắng tồn tại, quy mô doanh nghiệp có anh là giám đốc với vài nhân viên. Giai đoạn 2007-2010, khi anh nhen nhóm Nhà Nguyễn thì thị trường gần như chưa có doanh nghiệp nào đầu tư dự án nông nghiệp kỹ thuật cao, trừ Dalat Hasfarm ở Lâm Đồng… Nhờ đã từng thi công cho Dalat Hasfarm vào năm 2010, Nguyễn Hồng Đăng Khoa có thời gian và điều kiện tìm hiểu thực tế vận hành của một dự án nông nghiệp kỹ thuật cao. Qua hoạt động của công ty anh cũng nhận được hợp đồng đầu tiên, một dự án nông nghiệp kỹ thuật cao ở Đà Lạt theo dạng “chìa khóa trao tay”, nghĩa là làm từ khi san lấp mặt bằng đến khi hoàn thiện. Nhưng sau dự án công ty gần như phá sản vì không đủ vốn đề tồn tại, khách hàng trả chậm, hợp đồng mới chưa có… Lèo lái doanh nghiệp vượt qua khó khăn, dần công ty của anh ký được vài hợp đồng, có chút vốn để xoay sở, nâng cao tay nghề, mở rộng nhà máy sản xuất…

Nhà Nguyễn cung cấp giải pháp trọn gói cho các dự án nông nghiệp kỹ thuật cao, từ cơ sở hạ tầng kỹ thuật đến các giải pháp công nghệ thông tin, vận hành nhà màng phù hợp với từng loại cây trồng, vật nuôi khác nhau. Những thiết bị nào có thể nội địa hóa công ty tự làm trong nhà máy, thiết bị nào chưa sản xuất được công ty nhập khẩu từ châu Âu. Cho đến giờ này, Nhà nguyễn đã tự sản xuất thiết bị được khoảng 70% và khá tự tin với tay nghề, kinh nghiệm của mình.

Cuối năm 2012, nông nghiệp kỹ thuật cao bắt đầu khởi sắc, có khách hàng, có dự án. Nhà Nguyễn gần như là doanh nghiệp duy nhất trong nước có khả năng thực hiện trọn gói các giải pháp những dự án nông nghiệp kỹ thuật cao và nhiều khách hàng tìm đến.

Với vai trò là giám đốc công ty, anh nhận thấy không phải mình quá giỏi giang, mà cơ bản kinh doanh cần có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Nếu không có sự quan tâm chung của Nhà nước, doanh nghiệp, cộng đồng… đến các dự án nông nghiệp kỹ thuật cao thì Nhà Nguyễn cũng khó có cơ hội phát triển.

Hiện tại đã có khá nhiều doanh nghiệp nước ngoài cung cấp các giải pháp nông nghiệp kỹ thuật cao và một số doanh nghiệp trong nước cũng bắt đầu quan tâm tới lĩnh vực này. Nhà Nguyễn cũng luôn phải tự cải thiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Tuy nhiên, chính sách thuế cũng cần được điều chỉnh để khuyến khích sản xuất nhằm giảm tình trạng mất ngoại tệ, việc làm và khuyến khích thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ.

Làm tốt việc mình trước

Trên thị trường nông nghiệp kỹ thuật cao, Nhà Nguyễn là doanh nghiệp đầu tiên Việt Nam cung cấp giải pháp trọn gói nhà màng (Poly Greenhouses) đạt tiêu chí nông nghiệp kỹ thuật cao với quy mô lớn tại Đông Nam Á. Đây cũng là đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp nhà màng nuôi tôm hiện đại đến nhiều doanh nghiệp lớn trong cả nước. Hiện nay các đối tác sử dụng công nghệ nhà màng trong trồng trọt của Nhà Nguyễn, như: Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp Lâm Đồng, Công ty TNHH Agrivina – Dalat Hasfarm, Công ty cổ phần nông trại sinh thái (ECOFARM), Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai, Công ty giống Chánh Phong, Skyfarm, Phong Thúy…

Nguyễn Hồng Đăng Khoa (bên phải) và đối tác tại trang trại nuôi tôm nhà màng lớn nhất Đông Nam Á tại Bạc Liêu

Từ năm 2012 đến nay, doanh số Nhà Nguyễn tăng gấp đôi mỗi năm, nhân sự và nhà máy sản xuất cũng mở rộng quy mô tương tự. Đến thời điểm này có một số vật tư cần nhập khẩu từ Bỉ và Hà Lan…, còn lại công ty xử lý được khá nhiều phần trong một gói giải pháp. Khách hàng của Nhà Nguyễn có từ Bắc vào Nam, một tháng công ty cung cấp khoảng 7 hécta nhà màng công nghệ cao, với các yêu cầu về vi khí hậu, loại cây, giống… khác nhau. Khách hàng đưa loại cây nào công cài đặt các chương trình và giải pháp vận hành riêng cho loại cây đó. Bản thân Nhà Nguyễn cũng có trang trại Trí Nguyễn tại Khu công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai với diện tích 15,5 hécta. Trong đó, công ty đã xây dựng được 5 ha nhà màng để “chạy” các giải pháp nông nghiệp kỹ thuật cao, vừa trồng trọt ra sản phẩm và quan sát chất lượng, tiêu thụ của thị trường và phối hợp với Công ty Việt Úc xây dựng nhà màng nuôi tôm siêu thâm canh.

Nhà màng nuôi tôm siêu thâm canh – Việt Úc 85.000m2 (Bạc Liêu)

Làm sao thuyết phục được khách hàng nếu bản thân sản phẩm mẫu của của công ty chưa được thị trường đón nhận? May mắn là cho đến lúc này, Nhà Nguyễn đang làm khá tốt. Từ công ty này, Nhà Nguyễn đã thành lập riêng Công ty Trí Nguyễn để phân phối các sản phẩm nông nghiệp sạch, sản xuất theo quy trình công nghệ cao và được khách hàng ngày một quan tâm và tin tưởng về chất lượng, từ dưa lưới, chanh dây và đặc biệt là trái sung Mỹ được trồng tại trang trại Trí Nguyễn với quy mô lớn.

Trái sung Mỹ

Chiến lược kinh doanh và khát khao của Nhà Nguyễn

Tuy vẫn đang vật lộn với thị trường, mong muốn đầu tiên mà doanh nhân trẻ này mong doanh nghiệp mình ngày càng lớn mạnh, doanh nghiệp là một “đứa con” với nhiều vui buồn, kỳ vọng mà anh chăm chút mỗi ngày. Xa hơn, anh cũng muốn đóng góp chút gì đó cho nông nghiệp Việt Nam. Trao đổi với chúng tôi, anh chia sẻ: “Tôi yêu thích ngành này, yêu thích nông nghiệp kỹ thuật cao và sẵn sàng bỏ sức lực, thời gian để làm tốt hơn. Mỗi người chỉ cần cố gắng làm tốt việc của mình, mọi thứ sẽ dần được cải thiện. Điều đó với tôi không phải là một câu nói sáo rỗng, vì thực tế đã và sẽ diễn ra như vậy và tôi đã thấy sự tốt lên mỗi ngày khi so sánh với chính bản thân mình, so với Nhà Nguyễn những ngày mới thành lập với hiện tại, và cố gắng để mọi thứ tốt hơn cho mai sau”.

Trong tương lai Nhà Nguyễn đang có nhu cầu mở rộng trang trại các địa phương trên cả nước, để có đủ điều kiện khảo nghiệm các loại giống cây trồng khác nhau. Tiến tới xây dựng chuỗi kinh doanh khép kín với uy tín và chất lượng thực sự của mình làm ra. Làm sao sản phẩm, chuỗi phân phối sản phẩm độc lập, có giá trị kinh tế cao nhất, đạt các tiêu chuẩn nông sản sạch và vươn xa hơn.

Kỳ vọng và mong ước của Nguyễn Hồng Đăng Khoa là chính đáng, khát khao của anh là có cơ sở, minh chứng cho thành công mới đây anh là một trong những doanh nhân trẻ của Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng Sao Đỏ và Doanh nhân trẻ Việt Nam năm 2017 với thành tích đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam trí tuệ, năng động luôn khao khát vươn lên, làm giàu cho chính mình, gia đình, xã hội.

Top 100 doanh nghiệp trẻ đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nộp ngân sách, giải quyết việc làm. Đặc biệt là Top 10 doanh nghiệp trẻ Sao Đỏ tiêu biểu cho tinh thần cống hiến, khả năng lao động sáng tạo và tầm cao trí tuệ cho một thế hệ doanh nhân trẻ nhiệt huyết năng động.

Bình Minh