Start-up: Những điều cần biết khi chuẩn bị khởi nghiệp

0
1884

Khởi nghiệp là một trong những từ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua. Xu hướng khởi nghiệp đang lan rộng, có thể nói: “người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp”. Các chuyên gia cũng viết rất nhiều về khởi nghiệp, thậm chí cơ quan, trường học, quán ăn, vỉa hè… đâu đâu người ta cũng nghe thấy cụm từ “khởi nghiệp”.

Với các bạn trẻ, khi mà suy nghĩ chưa chín chắn, chưa quản lý rủi ro tốt, phong trào khởi nghiệp có thể làm người ta mất sạch, gục ngã thật đau mà không thể nào gượng dậy. Trong kinh doanh không có gì tuyệt đối đúng, không có gì tuyệt đối sai, chỉ là có phù hợp hay không. Trên các diễn đàn khởi nghiệp hay những buổi hội thảo về khởi nghiệp, nhiều sinh viên đã trao đổi và chia sẻ những ý tưởng ấp ủ làm giàu của bản thân.

Tuy nhiên, một số bạn mải miết kinh doanh, quên mất cả nhiệm vụ chính của mình là học, thậm chí có bạn sẵn sàng bỏ học để chạy theo đam mê làm giàu với tư tưởng bản thân sắp được đổi đời nhanh chóng. Bài viết sau đây là một trong những điều cơ bản mà các bạn trẻ có thể tham khảo và tự trả lời trước khi chuẩn bị khởi nghiệp.

Bạn phải có sẵn ít nhất một khoản vốn đủ chi tiêu trang trải trong 1 năm

Khi bắt đầu khởi nghiệp cái quan trọng cần nhất là vốn, không gì giết khởi nghiệp nhanh nhất bằng việc thiếu vốn. Để có thể phục hồi sau mỗi lần thất bại do nợ nần, bạn sẽ mất hàng năm trời. Bên cạnh đó bạn sẽ đưa ra rất nhiều quyết định sai lầm nếu trong đầu bạn tràn đầy suy nghĩ về nợ nần.

Luôn có sự ủng hộ từ những người thân

Không quan trọng bạn khởi nghiệp về lĩnh vực gì, ngành nghề gì? nhưng đều cần phải có được sự ủng hộ của những người thân. Không ai cho bạn sự vui vẻ và tự tin như người thân của mình và không ai giết chết khởi nghiệp nhanh hơn không khí trong gia đình u ám, ngột ngạt, mặt nặng mày nhẹ mỗi khi về nhà. Nếu bạn khởi nghiệp cùng bạn bè, hãy nhớ thật rạch ròi vai trò, quyền sở hữu, trách nhiệm để tránh trường hợp một trong các bạn bất ngờ thay đổi suy nghĩ và hiểu nhầm về nhau.

Có kế hoạch cho 1 năm “ở ẩn”

Bạn phải hiểu rằng, bạn mất ít nhất 1 năm để bắt đầu một khởi nghiệp, đó là kế hoạch, chiến lược… chuẩn bị trước khi bạn thực sự tham gia vào cuộc chơi này.Tích lũy tiền, kinh nghiệm, các dịch vụ cho khách hàng dùng thử, đưa thử sản phẩm ra thị trường….

Phân tích độ rủi ro của các nguồn vốn từ bên ngoài (nếu sử dụng)

Quan trọng nguồn vốn ở đâu là câu hỏi rất nhiều nhà khởi nghiệp đặt ra khi bắt đầu khởi nghiệp. Bạn có thể huy động vốn từ gia đình, bạn bè, người thân hoặc các nhà đầu tư. Hãy thật cẩn trọng và hiểu rõ về độ ảnh hưởng của số vốn đó trong trường hợp bạn thành công, hoặc thất bại, bạn sẽ phải trả thêm bao nhiêu hoặc chia bao nhiêu. Có thể hãy để khởi nghiệp của mình đơn giản hơn là không cần phải huy động vốn đầu tư từ bên ngoài.

Phải rõ ràng khởi nghiệp về sản phẩm hay dịch vụ

Khởi nghiệp về sản phẩm sẽ mất nhiều tiền, thời gian và công sức hơn làm khởi nghiệp về dịch vụ. Nếu có thể làm tại nhà, hoặc trên internet thì sẽ cần rất ít vốn. Hãy cân nhắc kỹ và đây là điều rất quan trọng cho lần khởi nghiệp đầu tiên của mình.

Có khách hàng không có nghĩa là có doanh thu, có doanh thu không có nghĩa là có lợi nhuận Bạn nghĩ rằng khởi nghiệp đang chạy rất thành công?

Toàn bộ thời gian và suy nghĩ của bạn liên tục dành cho các khách hàng mới. Không hẳn là như vậy, luôn bận rộn không có nghĩa là sẽ tạo ra doanh thu, doanh thu đến cũng không có nghĩa là tạo ra lợi nhuận mà đánh giá được cái gì sẽ đưa lại lợi nhuận vào túi của bạn, nhớ tính cả các chi phí cố định, thuế và lương của bạn nữa.

Nhờ các chuyên gia giúp đỡ khi cần “Các chuyên gia cố vấn sẽ là yếu tố quan trọng quyết định thành công của một doanh nghiệp”

Không ai là hoàn thiện tất cả, bạn giỏi về lĩnh vực này, nhưng không giỏi về lĩnh vực kia Bạn càng là chuyên gia trong một lĩnh vực nào thì độ hiểu biết của bạn về các lĩnh vực khác càng ít. Vì thế hãy nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia về các lĩnh vực khởi nghiệp, công nghệ, tài chính, marketing, luật… Mạng lưới giữa các bạn đồng nghiệp, cựu đồng nghiệp, bạn học cũ… và trả họ chi phí nếu đóng góp đó xứng đáng.

Tìm kiếm mạnh thường quân

Mạnh thường quân có thể được coi là những bậc tiền bối đã có những bước tiến mới cùng ngành với ý tưởng của bạn.

Linh hoạt và không chỉ trích

Nếu trong hoạt động Khởi nghiệp bạn thấy không thích, hay quá khó, gặp nhiều rắc rối và tốn tiền nhiều hơn bạn tưởng… thì hãy mạnh dạn đóng cửa và đừng tiếc nuối. Hãy nhớ, thất bại với khởi nghiệp không đồng nghĩa bạn là người thất bại. Nếu khởi nghiệp thất bại do  không đánh giá được sự thay đổi của môi trường kinh doanh, không dự đoán được đối thủ cạnh tranh… thì hãy rút ra bài học cho mình về những điều đã xảy ra, đánh giá rủi ro, và khởi nghiệp lại lần tiếp theo..

Hành trình khởi nghiệp là rất dài và những bước đi đầu tiên cũng là những bước đi quan trọng nhất, làm nền tảng cho con đường phía trước và bạn thực sự đam mê thì sẽ luôn có cách để biến ước mơ, hoài bão của bạn trở thành hiện thực. Chúc các bạn khởi nghiệp thành công và thực hiện được ước mơ của mình. Với những điều cần chuẩn bị trước khi khởi nghiệp trên đây sẽ là cơ sở để bạn bắt đầu khởi nghiệp.

Ý Lam