Trang trại dưa hấu tí hon 10 mùi ở Đà Lạt

0
1096

Mỗi tháng, vườn dưa hấu Pepino của anh Nguyễn Định (Đà Lạt- Lâm Đồng) thu về gần 4 tấn quả. Đây cũng là nơi du khách ghé thăm hàng ngày.

Cận cảnh vườn dưa hấu 10 mùi ở Đà Lạt Nằm bên hồ Chiến Thắng (Phường 8, Đà lạt), nhà vườn anh Nguyễn Định là nơi đầu tiên thử nghiệm và trồng thành công giống dưa hấu mini Pepino hay còn gọi là dưa hấu Nam Mỹ.

Trang trại dưa hấu tí hon 10 mùi ở Đà Lạt - Ảnh 2.

Vườn nhà anh Nguyễn Định, nơi đầu tiên thử nghiệm trồng thành công giống dưa hấu mini Pepino (hay còn còn là dưa hấu Nam Mỹ).

Trang trại dưa hấu tí hon 10 mùi ở Đà Lạt - Ảnh 3.

Anh Định chia sẻ qua sự giới thiệu của bạn bè, từ năm 2015 anh đã trồng thử nghiệm 200 m2 với 400 dây dưa Pepino. Ban đầu chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên dưa cho năng suất thấp, vị nhạt, khách chê rất nhiều.

Trang trại dưa hấu tí hon 10 mùi ở Đà Lạt - Ảnh 4.

Anh kiên trì tìm tòi nghiên cứu, thay đổi chế độ dinh dưỡng, cách bón phân, cách tỉa cành phù hợp. Miệt mài 2 năm, đến lứa thứ 3 vườn dưa của anh đã cho năng suất ổn định, quả ngọt và thơm. Hiện vợ chồng anh mở rộng diện tích trồng lên 1.000 m2 với gần 4.000 dây dưa.

Trang trại dưa hấu tí hon 10 mùi ở Đà Lạt - Ảnh 5.

Dưa được trồng trên luống cao khoảng 20 cm, khi trưởng thành vươn lên tới 2 m. Năng suất thu hoạch bình quân đều đặn trong khoảng 130 kg/ngày. Hiện giá dưa được thương lái thu tại vườn dao động 50.000-60.000 đồng/kg.

Trang trại dưa hấu tí hon 10 mùi ở Đà Lạt - Ảnh 6.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc dưa Pepino, anh Định cho biết thực tế giống dưa này khá dễ trồng, nhưng phải mất công giai đoạn đầu quấn, bắt giàn cho dây leo. Khi dây dưa đã trưởng thành thì chỉ tập trung chăm sóc và thu hoạch. Thời gian cây cho thu hoạch kéo dài khoảng 2 năm trước khi thay vụ mới, đem lại lợi nhuận cao cho người trồng.

Trang trại dưa hấu tí hon 10 mùi ở Đà Lạt - Ảnh 7.

Dưa khi đến độ thu hoạch có màu vàng nhạt, mỗi quả trọng lượng 200-300 gram, da căng mọng.

Trang trại dưa hấu tí hon 10 mùi ở Đà Lạt - Ảnh 8.

Dưa hấu Pepino rất dễ bị dập nên phải bọc bao xốp ngay khi vừa hái khỏi dây, sau đó mới vận chuyển.

Trang trại dưa hấu tí hon 10 mùi ở Đà Lạt - Ảnh 9.

Điểm đặc biệt của loại dưa này là tùy theo từng giai đoạn sẽ mang hương vị của 10 loại trái cây khác nhau, là vị chuối, mít, ổi, xoài, kiwi, dưa lưới, dưa lê, dưa hấu, măng cụt, lê.

Trang trại dưa hấu tí hon 10 mùi ở Đà Lạt - Ảnh 10.

Nhiều du khách đến Đà Lạt biết vườn của anh Định thường đến tham quan, chụp ảnh và mua dưa.

Trang trại dưa hấu tí hon 10 mùi ở Đà Lạt - Ảnh 11.

Bé Khôi Nguyên (An Giang) vui chơi cùng mẹ giữa vườn dưa.

Trang trại dưa hấu tí hon 10 mùi ở Đà Lạt - Ảnh 12.

Hai bạn trẻ Kim Hiền và Anh Khoa (Tân Bình, TP.HCM) thích thú chụp ảnh lưu niệm trong không gian độc đáo của dàn dây treo.

Trang trại dưa hấu tí hon 10 mùi ở Đà Lạt - Ảnh 13.

Du khách được mời ăn thử dưa Pepino tại vườn, loại dưa này có vỏ mỏng, dễ lột và không hạt.

Trang trại dưa hấu tí hon 10 mùi ở Đà Lạt - Ảnh 14.

Anh Định chia sẻ, hiện nay 70% dưa được anh bán sỉ, còn lại bán lẻ cho khách du lịch, người dân địa phương có nhu cầu. Dưa mini của anh đã có mặt ở một số siêu thị ở miền Bắc và có kế hoạch xuất khẩu qua Australia trong thời gian tới.

Trang trại dưa hấu tí hon 10 mùi ở Đà Lạt - Ảnh 15.

Bên cạnh dưa Pepino, vườn của anh còn có nhiều loại khác như ớt chuông, dưa leo, cà chua…

theo zing