Phe áo đỏ bị cấm biểu tình tưởng niệm sự kiện 2010

0
806

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan vừa thông báo lệnh cấm phe Áo Đỏ tiến hành các hoạt động tưởng niệm những người biểu tình bị thiệt mạng trong cuộc trấn áp của quân đội ngày 10/4/2010

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwon vừa thông báo lệnh cấm Mặt trận dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD) – phe Áo Đỏ tiến hành các hoạt động tưởng niệm những người biểu tình bị thiệt mạng trong cuộc trấn áp của quân đội ngày 10/4/2010. Tướng Prawit nói rằng UDD sẽ không được phép tổ chức các hoạt động trên bởi đây không phải là thời điểm thích hợp khi đất nước đang trong giai đoạn để tang Nhà vua Bhumibol quá cố. Ông còn nói rằng việc tổ chức các hoạt động như vậy có thể sẽ một lần nữa gây ra sự chia rẽ dân tộc.

Phe ao do bi cam bieu tinh tuong niem su kien 2010

Phe Áo đỏ biểu tình năm 2010.

Hồi năm 2010, người biểu tình chống chính phủ thuộc phe Áo Đỏ đã xuống đường suốt hai tháng ở Bangkok và nhiều thành phố lớn. Tại Bangkok, phe Áo Đỏ đã bắt đầu các cuộc biểu tình trên đường phố vào tháng 3/2010, sau đó di chuyển đến ngã tư Ratchaprasong ở trung tâm Bangkok, vốn bao bọc bởi các khách sạn 5 sao và các trung tâm mua sắm. Những người biểu tình – có lúc lên tới 100.000 người đã đòi giải tán chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Sau khi một số đàm phán giữa đại diện chính phủ và nhà lãnh đạo phe biểu tình bị thất bại, chính phủ đã quyết định đưa binh lính tới thiết lập trật tự.

Binh lính bị cáo buộc đã lạm dụng vũ lực khi họ tiến vào và đã bị những người có vũ trang thuộc phe biểu tình nổ súng. Trong tổng số 92 người thiệt mạng, có nhiều thường dân, binh sỹ, nhà báo và nhân viên y tế.

Theo Vietnam+