Những chỉ đạo nổi bật của Chính phủ trong tuần

0
675

Biểu dương lực lượng cứu hộ tàu Hải Thành 26, chuẩn bị chu đáo kỳ thi tốt nghiệp PTTH quốc gia… là những vấn đề nổi bật tuần qua.

Khen ngợi lực lượng cứu nạn tàu Hải Thành 26

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã gửi thư khen ngợi các lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu nạn tàu Hải Thành 26 bị nạn tại vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu (từ ngày 28/3 – 1/4).

Phó thủ tướng cũng gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc đến gia đình và thân nhân những thuyền viên bị nạn và đề nghị chủ tàu, các cơ quan liên quan tổ chức chu đáo việc mai táng, thăm hỏi động viên và hỗ trợ kịp thời các gia đình có thuyền viên bị nạn sớm ổn định cuộc sống.

Nhung chi dao noi bat cua Chinh phu trong tuan

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã gửi thư khen các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn tàu Hải Thành 26. Ảnh: PT.

Rạng sáng 28/3, tàu Hải Thành 26 trọng tải hơn 3.000 tấn, chở clinker từ Hải Phòng đi Cần Thơ, khi đến vùng biển cách Vũng Tàu 44 hải lý về phía Đông đã va chạm với tàu Petrolimex 14 khiến tàu chìm. Thuyền trưởng và một thuyền viên được cứu sống, 9 người mất tích.

Sau năm ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 9 thi thể thuyền viên, trong đó 2 người trôi dạt và 7 người kẹt trong tàu.

Báo cáo thông tin phù sa sông Mê Kông bị chặn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan báo cáo về thông tin phản ánh “Sông Mê Kông kêu cứu: Phù sa không về, đồng bằng sông Cửu Long lâm nguy”.

Trước đó, báo chí nêu thông tin: “Các chuyên gia dự báo có đến 95% lượng phù sa sông Mê Kông sẽ bị chặn bởi các đập thủy điện, làm tăng tốc quá trình phân rã, sụt lún và Đồng bằng sông Cửu Long có thể bị nhấn chìm và biến mất nếu như tình trạng này vẫn tiếp diễn”.

Yêu cầu dừng thi công dự án FLC Hạ Long

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh dừng việc thi công dự án FLC Hạ Long để thực hiện việc đánh giá tác động môi trường theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, một cơ quan báo chí phản ánh dự án FLC Hạ Long chưa có đánh giá tác động môi trường. Bộ Tài nguyên đã yêu cầu dừng thi công, nhưng FLC Hạ Long vẫn thi công rầm rộ khiến người dân thành phố Hạ Long không khỏi lo ngại “bom bùn” tái diễn…

Chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành chỉ thị về tăng cường chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi, dự báo sát vướng mắc có thể xảy ra để chủ động phương án xử lý. Bộ cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, UBND tỉnh thành chuẩn bị điều kiện cần thiết để tổ chức tốt kỳ thi và sử dụng kết quả kỳ thi để tuyển sinh đại học, cao đẳng, bảo đảm công bằng, khách quan, thuận lợi cho thí sinh và nhà trường.

Công tác truyền thông cần được tăng cường nhằm cung cấp kịp thời, chính xác thông tin cần thiết, giải đáp thắc mắc của thí sinh, đặc biệt là kết quả.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cần chỉ đạo các sở, cơ sở giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Bộ Giáo dục sử dụng kết quả kỳ thi để tuyển sinh trình độ cao đẳng trong phạm vi quản lý; kịp thời giải đáp những thắc mắc của thí sinh và người dân về nội dung liên quan đến tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh thành phối hợp chỉ đạo việc dạy và học, hoàn thành kế hoạch năm học và ôn tập cho học sinh lớp 12, không thu phí dự thi đối với tất cả thí sinh tham dự kỳ thi tại địa phương. Địa phương cần vận động cá nhân, tổ chức hỗ trợ, không để thí sinh nào phải bỏ thi do hoàn cảnh khó khăn…

Theo Xuân Hoa/VNE