Mạng di động đầu tiên cung cấp dịch vụ 4G trên toàn quốc

0
743

Viettel cho biết sẽ cung cấp các gói cước 4G đa dạng với mức giá dự kiến rẻ hơn 3G từ 40-60%…

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức trở thành mạng di động đầu tiên cung cấp dịch vụ 4G trên phạm vi toàn quốc.
 
Tại lễ khai trương sáng 18/4, lãnh đạo Viettel cho biết, hiện nhà mạng đã có 36.000 trạm thu phát sóng, phủ 95% dân số và có thể khẳng định là nhà mạng đầu tiên trên thế giới có vùng phủ 4G toàn quốc ngay khi bắt đầu cung cấp dịch vụ.
Theo Viettel, với quan điểm đầu tư một mạng 4G siêu tốc độ và hiện đại nhất thế giới, 100% trạm thu phát 4G của tập đoàn đều sử dụng công nghệ 4T4R (4 phát, 4 thu), cho phép mở rộng vùng phủ sóng lên 1,4 lần và tăng tốc độ download lên gần 2 lần so với công nghệ 2T2R (2 phát 2 thu) đang phổ biến trên thế giới. Tính đến hết tháng 1/2017, trong số 581 doanh nghiệp viễn thông trên toàn thế giới cung cấp 4G, nhưng mới chỉ có dưới 10% nhà mạng sử dụng công nghệ 4T4R.
Hiện tại, tốc độ download trung bình của 4G Viettel dao động ở mức từ 30 – 50 Mbps, nhanh hơn mạng 3G đang triển khai từ 7-10 lần.
Tại thời điểm chính thức cung cấp 4G trên toàn quốc, Viettel chưa công bố các gói cước cụ thể. Tuy nhiên, mạng di động này cho biết sẽ cung cấp các gói cước 4G đa dạng theo từng đối tượng khách hàng với mức giá dự kiến rẻ hơn 3G từ 40-60%, và tiêu chí xây dựng gói cước 4G là… “dùng càng nhiều, giá càng rẻ”.
Viettel cũng cho biết, bên cạnh các gói cước linh hoạt, nhà mạng cũng sẽ cung cấp đồng bộ các dòng máy hỗ trợ 4G có mức giá hơn 1,3 triệu đồng, hỗ trợ đổi sim 4G miễn phí, để nhiều người dân được sở hữu và trải nghiệm 4G.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trong lời chúc mừng Viettel được thực hiện qua cầu truyền hình được kết nối trên nền hạ tầng 4G từ Cổng thông tin Chính phủ đến địa điểm khai trương, nói, Việt Nam tự hào là một trong những nước đi đầu về công nghệ thông tin di động, nhưng đến 4G thì gần như chúng ta lại thuộc nhóm phát triển chậm nhất. Vì thế, việc khai trương mạng 4G của Viettel hôm nay là một hành động cụ thể để thực hiện cam kết của doanh nghiệp nhằm nắm bắt thời cơ của cuộc cách mạng 4.0.
Ông cũng chia sẻ với Viettel khi là nhà mạng triển khai mạng 4G có quy mô mạng lưới, công nghệ, tầm vóc quốc tế trong một thời gian “không tưởng”, với chỉ trong 6 tháng đã triển khai được 1 mạng lưới 4G vùng phủ toàn quốc.
Thủy Diệu/ Vneconomy