Điện sạch giúp tăng giá trị hàng hóa

0
857
Hệ thống ĐMT của Nhà máy Intel tại Khu công nghệ cao TP.HCM
 /// Ảnh: SHTP
Hệ thống ĐMT của Nhà máy Intel tại Khu công nghệ cao TP.HCM

Ngày 20.4, Tổng lãnh sự quán Mỹ tổ chức hội thảo “Giải pháp năng lượng sạch và đô thị thông minh” tại TP.HCM.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, thừa nhận: TP đang đối mặt với vấn đề môi trường do lạm dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Bên cạnh đó là các vấn đề như: ngập nước, giao thông… Đã đến lúc tìm kiếm các giải pháp thông minh để khắc phục các hạn chế hiện tại.
Các đại biểu tham dự hội thảo đều thống nhất rằng Quyết định số 11 của Thủ tướng về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời (ĐMT) tại VN là một bước đi quan trọng để hình thành và phát triển thị trường ĐMT tại VN. Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM, cho biết: Tại Khu công nghệ cao TP.HCM có 2 đơn vị sản xuất ĐMT là Tập đoàn Intel và tòa nhà ban quản lý. Hiện tại, Tập đoàn Samsung đang có dự án sản xuất ĐMT tại khu công nghệ cao với công suất lên đến 20 MW. Trường đại học Fulbright cũng có kế hoạch lắp hệ thống ĐMT trên toàn bộ các tòa nhà. Bên cạnh đó, Ban Quản lý khu công nghệ cao cũng đã quy hoạch, tận dụng các khoảng không để lắp đặt ĐMT, tổng diện tích ước tính trên 20 ha.
Ông Sanket Ray, đại diện Coca-Cola VN, cho biết dự án ĐMT đang được triển khai tại công ty và sẽ đi vào hoạt động vào thời điểm này năm sau. Đây sẽ là hình mẫu trong xu hướng phát triển mới cho các nhà máy của Coca-Cola trong khu vực. Còn đại diện Nike chia sẻ: Năng lượng mặt trời có thể đáp ứng 35% tổng nhu cầu sử dụng điện của đơn vị. Nhà nước VN nên tạo cơ chế thuận lợi để các doanh nghiệp tham gia vào việc phát triển năng lượng sạch.
Ông Gavin Smith, đại diện của Quỹ đầu tư Dragon Capital, chia sẻ thêm: 100 tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới đã cam kết sử dụng 100% năng lượng sạch vào năm 2020. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng năng lượng sạch đang phát triển rất mạnh. TP.HCM cần khoảng 1 tỉ USD để phát triển năng lượng sạch đáp ứng nhu cầu của xã hội và sản xuất. Cách hiệu quả nhất để thu hút được nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này chính là ngành điện phải trở thành những người mua có thiện chí và sẵn sàng mua điện từ các nhà đầu tư. “VN chỉ cần tạo thị trường sẽ có các nhà đầu tư đổ vốn vào lĩnh vực năng lượng tái tạo”, ông Gavin Smith khẳng định.
Tổng lãnh sự Mỹ Mary Tarnowka khẳng định các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới như Nike, Apple, Autodesk, Coca-Cola, General Motors, Google… cam kết sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong thời gian tới. Nếu VN muốn thu hút và giữ chân các nhà đầu tư này thì cần sớm có những chiến lược và hành động cụ thể để phát triển năng lượng tái tạo.

Chí Nhân/Thanh Niên