Trang chủ Tin tức Điểm tin trong nước tối 13/7: Đại sứ quán Trung Quốc tại...

Điểm tin trong nước tối 13/7: Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: Mỹ xây dựng quan hệ tốt với Việt Nam là ‘ly gián quan hệ Trung–Việt’

0
695
Mục điểm tin trong nước tối thứ 2 (13/7) gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh chụp màn hình Baotainguyenmoitruong).

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: Mỹ xây dựng quan hệ tốt với Việt Nam là có mục đích ‘ly gián quan hệ Trung–Việt’

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội sáng 13/7 đăng lên trang Facebook chính thức của họ bài viết cảnh báo rằng, việc Mỹ xây dựng quan hệ tốt đẹp với Việt Nam là có mục đích “ly gián quan hệ Trung–Việt”, cũng như nhằm biến Việt Nam thành “con cờ phục vụ cho chiến lược Mỹ chèn ép Trung Quốc”.

VOA đưa tin, Bài viết của tác giả là Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc Hồ Tích Tiến được phái bộ ngoại giao Trung Quốc đăng lên chỉ hai ngày sau khi Việt Nam và Mỹ có một loạt các hoạt động trang trọng kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ.

Trong bài viết được gọi là “Nói vài lời thật lòng với người Việt Nam”, người đứng đầu tờ báo phục vụ mục đích tuyên truyền ra nước ngoài của Trung Quốc tự nhận rằng ông “có thể đại diện cho suy nghĩ của nhiều người Trung Quốc bình thường”.

Điều hàng đầu được nêu lên trong bài viết của Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu là “Mỹ không thể nào thật lòng mong tốt cho Việt Nam, mục đích lớn nhất của Mỹ khi phát triển quan hệ với Việt Nam là lợi dụng Việt Nam”.

Vị tổng biên tập người Trung Quốc một mặt nhìn nhận rằng việc Việt Nam phát triển quan hệ với Mỹ “là quyền lợi của người Việt Nam” và người Trung Quốc “sẽ không phản đối”, nhưng mặt khác, ông nhấn mạnh rằng “chúng tôi [tức người Trung Quốc] sẽ phản đối quan hệ Việt-Mỹ bị lợi dụng để ủng hộ Mỹ kiềm chế Trung Quốc bằng bất cứ hình thức nào”.

Ông Hồ Tích Tiến cũng lưu ý rằng “Hà Nội cần giữ cảnh giác lâu dài” đối với Mỹ và phương Tây, vì theo ông, cùng với sự mở cửa của Việt Nam.

Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng, người tích cực phản đối Trung Quốc chèn ép, vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trong nhiều năm nay, bình luận với VOA rằng việc Bắc Kinh mượn lời một lãnh đạo báo chí Trung Quốc để “vừa đấm vừa xoa” Việt Nam không phải là chuyện lạ.

“Trung Quốc có nhiều lợi ích trong quan hệ với Việt Nam. Nếu Việt Nam trở nên ít phụ thuộc vào Trung Quốc, Bắc Kinh nhận thấy họ sẽ có nhiều mất mát. Vì vậy, thông điệp cho thấy họ sẽ luôn tìm cách khống chế Việt Nam”, nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng nói.

Đề nghị xử lý xe dán bản đồ thiếu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Truyền thông trong nước hôm nay (13/7) cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng xử lý các xe ô tô dán đề can bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa vì thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Theo Bộ TT&TT, có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bên cạnh đó, khung biển số ôtô, môtô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử.

Bộ này nhận định các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo. Về lâu dài, việc này gây bất lợi trong vấn đề pháp lý chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ đại án DongA Bank

Chiều 13/7, thay vì tuyên án như dự kiến, HĐXX sơ thẩm TAND TP.HCM đã tuyên trả hồ sơ cho Viện KSND tối cao điều tra bổ sung vụ án liên quan đến bị cáo Trần Phương Bình (61 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á – DongA Bank) và 11 đồng phạm có hành vi phạm tội gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 8.827 tỉ đồng.

Cụ thể, theo HĐXX, tại phiên tòa, do phát sinh một số chứng cứ quan trọng trong vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa nên cần trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Ngoài ra, HĐXX nhận định trong quá trình thẩm vấn và tranh tụng công khai tại phiên tòa nhận thấy, đối với các sai phạm của Trần Phương Bình và đồng phạm gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.139 tỉ đồng khi cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia – TTC vay tiền, hiện chưa lấy được lời khai cũng như làm rõ vai trò của Nguyễn Thiện Nhân (đang bỏ trốn) trong vụ án.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi tên người dự định cưới

Từ ngày 16/7 tới, Thông tư 04/2020 của Bộ Tư pháp sẽ chính thức có hiệu lực. Theo thông tư mới, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị đến thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân hoặc 06 tháng kể từ ngày cấp, tùy theo thời điểm nào đến trước.

Hiện hành thì Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

Tổng hợp