Câu lạc bộ cầu lông Tân Hưng: ‘Niềm vui, sức khỏe’ sân chơi bổ ích cho người cao tuổi

0
2029

Với mục đích sống vui – sống khỏe – sống có ích cho gia đình và xã hội, ngoài rèn luyện sức khỏe tốt, Câu lạc bộ Cầu lông còn là nơi sum họp, nơi sẻ chia niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống của các thành viên tham gia Câu lạc bộ.

Đã trở thành thói quen cứ 5 đến 7 giờ sáng mỗi ngày, tại công viên phường Tân Hưng quận 7, TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều cô chú, anh chị em tham gia Câu lạc bộ cầu lông (CLBCL). Nhìn các cô, chú, anh chị em nhanh nhẹn, uyển chuyển, khỏe khoắn qua những đường cầu, ít ai nghĩ các cô chú, anh chị em đã trên 60, 70 tuổi.

Hình ảnh tập thể CLB cầu lông chụp chung.

CLBCL ở đây rất “khác” so với tất cả các CLBCL ở phường, ai ai cũng có thể tham gia chơi cầu lông, dù già hay trẻ, trai hay gái, dù có hay chưa có kinh nghiệm về môn Cầu lông, miễn sao họ là những người “đam mê” môn cầu lông thật sự.
Khi đã tham gia CLBCL, các cô chú, anh chị em đi trước có kinh nghiệm trong kỹ thuật đánh cầu đã truyền lại những kinh nghiệm đánh cầu lông cho người chơi sau một cách chân thành nhất về kỹ thuật đập cầu hay cách cầm vợt sao cho đúng với  sự dìu dắt và động viên khích lệ đó đã tạo ra “Một Câu lạc bộ đoàn kết”.

Tham gia chơi Cầu lông được 10 năm nay, Chú Nguyễn Văn Hưng cựu chiến binh TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Có được sức khỏe dẻo dai, tinh thần minh mẫn phần lớn là nhờ siêng năng đánh cầu lông. Trừ những hôm bận, trời mưa còn lại cứ 5 giờ 30 phút sáng hàng ngày Chú đã có mặt tại sân. Đây không chỉ là một sân chơi để rèn luyện sức khỏe mà nó còn là ngôi nhà chung giúp các cô chú, anh chị em sống vui, sống khỏe, lạc quan yêu đời”.

Nguyễn Văn Hưng, cựu chiến binh phường Tân Hưng.

Chị Nguyễn Thị Phương Nga là thành viên nhỏ tuổi nhất trong Câu lạc bộ tâm sự: “Lúc đầu mới tham gia, các cô, chú ở đây do chưa hiểu luật và cách chơi nên những đường cầu không theo ý muốn. Nay thường xuyên được tập luyện, giao lưu học hỏi kinh nghiệm nên đường cầu thành thục, mạnh mẽ. Dù đánh đơn, đánh đôi, nam hay nữ, già hay trẻ đều chơi được, sáng nào mình cũng đến đây đánh cầu lông với các cô chú, anh chị mình được giao lưu học hỏi những kinh nghiệm của những cô chú, anh chi đi trước với những câu chuyện hết sức bình dị nhưng mang trong đó hàm ý nhiều điều hay trong cuộc sống, qua đó mình sẽ rút ra nhiều bài học tốt cho chính mình ”.

Chị Nguyễn Thị Phương Nga thành viên trẻ nhất của Câu lạc bộ

CLBCL được thành lập từ năm 2005. Ban đầu chỉ có 2 sân chơi và 7 thành viên tham gia. Đến nay, Câu lạc bộ đã thành lập thêm 2 sân chơi mới, nâng tổng số lên 4 sân với 25 thành viên với nhiều lứa tuổi khác nhau. Ngoài rèn luyện sức khỏe tại đây, câu lạc bộ còn thường xuyên giao lưu với các câu lạc bộ nhiều nơi khác. Bên cạnh đó các cô chú, anh chị em cũng có những buổi họp mặt giao lưu cùng nhau, lên kế hoạch tham quan, du lịch các nơi và đi làm từ thiện…
Để duy trì và tổ chức hoạt động Câu lạc bộ có hiệu quả. Câu lạc bộ xây dựng quỹ hoạt động chung. Qua đó mỗi thành viên tham gia Câu lạc bộ đóng góp 100 nghìn đồng/ người/ tháng để chi phí mua cầu lông luyện tập hàng ngày.
Được sự quan tâm và tạo điều kiện của các cấp chính quyền những cô chú là cựu chiến binh, cán bộ về hưu… có sân chơi thoáng mát. Đây cũng là tiêu chí thúc đẩy mạnh các phong trào thể dục thể thao của quận 7 nói chung, các Câu lạc bộ phường nói riêng ngày càng phát triển, có nhiều sân chơi bổ ích cho người cao tuổi nhằm rèn luyện sức khỏe cho bản thân.

Lau những giọt mồ hôi nhễ nhại sau trận đánh cầu lông, Ông Đặng Văn Pho Cán bộ hưu trí tâm sự: “Sau bao năm cống hiến cho nhà nước là cán bộ nghỉ hưu, chú tham gia câu lạc bộ cầu lông, càng luyện tập chú thấy mình nhanh nhẹn, khỏe ra và rất vui, khi đánh cầu lông giúp chú lấy được ít mồ hôi (chú cười) và đây cũng là dịp để chú giao lưu, làm quen với nhiều người bạn mới, chia sẻ các kinh nghiệm trong cuộc sống”.

Chú Đặng Văn Pho

Anh Lê Ngô Ngáng chủ doanh nghiệp chia sẻ: “Tôi tham gia câu lạc bộ từ ngày đầu thành lập. Các thành viên ở đây rất đoàn kết, nhiệt tình, vui vẻ, hăng say tập luyện. Đây cũng là một sân chơi bổ ích, gắn kết tình đoàn kết, học hỏi kinh nghiệm trong cuộc sống từ mọi lứa tuổi. Qua đây Tôi mong muốn chính quyền địa phương ủng hộ nhân rộng những câu lạc bộ như thế này. Vì câu lạc bộ đã mang lại cho chúng ta quá nhiều lợi ích về sức khỏe, kinh nghiệm sống tốt. Bên cạnh đó còn tạo ra các sân chơi thi đấu giao lưu với các câu lạc bộ của phường khác. Từ đó thành hiệu ứng tốt cho môn thể thao dễ chơi và phù hợp với mọi lứa tuổi này”.

Anh Lê Ngô Ngáng chủ doanh nghiệp

Thông qua tập luyện môn Cầu lông, người cao tuổi phường Tân Hưng, quận 7, TP. HCM đang hiện thực hoá khẩu hiệu “sống vui – sống khoẻ – sống có ích cho đời” làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu sau này.

Cùng xem những hình ảnh hoạt động và thành viên của Câu lạc bộ Cầu lông

Bài viết: Vũ diệp sơn

Xí Đặng-Dương Văn Pho