Bí quyết sống sót khi bị đắm tàu du lịch

0
842

Bình tĩnh nhảy ra khỏi tàu, tránh xa phía mạn tàu đang bị chìm, tìm cách phát tín hiệu cầu cứu là những điều cần thiết khi bạn phải vật lộn với sóng gió khi bị chìm tàu.

Lựa chọn

Trước khi quyết định một chuyến du lịch lênh đênh trên biển, bạn cần phải quan sát, tìm hiểu một chút về con tàu, về độ an toàn hay các phương tiện bè cứu hộ, áo phao cứu hộ trên tàu, bộ cứu thương, pháo sáng… Áo phao cứu hộ rất cần thiết trên bất cứ con thuyền nào, cần phải có ít nhất một áo phao cho mỗi hành khách..

Bình tĩnh khi tàu chìm

Bí quyết sống sót khi bị đắm tàu du lịch
Khi lựa chọn chuyến du hành trên biển, hãy chú ý lựa chọn chất lượng tàu, kiểm tra độ an toàn, thuyền cứu hộ, áo phao. (Ảnh: Anh Phương)

Bình tĩnh là yếu tố quan trọng để bạn quyết định các tình huống tiếp theo khi con thuyền, tàu đang bị chìm dần. Những thuyền lớn thời gian chìm khá chậm nên có nhiều thời gian để chuẩn bị. Nếu trong tình huống đông người, hãy phân chia người tìm các thiết bị nổi, chuẩn bị bè cứu sinh, người sẽ chặn các lỗ rò nước, người chuẩn bị các lương thực có sẵn trên tàu.

Cố gắng tìm cho mình một chiếc áo phao, phao bơi, ván gỗ, thùng, can nhựa. Bạn cũng nên tìm vài chiếc túi nilon lớn, nhỏ, trường hợp khẩn cấp thổi phồng chúng, túm lại với nhau thành một chiếc phao nổi.

Mang theo đồ ăn

Cố gắng mang theo đủ thức ăn nước uống cho vài ngày. Nếu có thể hãy mang theo dây chắc, đèn pin, gương, pháo sáng, dao.

Thả xuồng cứu hộ

Khi con tàu có khả năng chìm dần xuống, hãy thả xuồng cứu hộ, bỏ vào đó một ít đồ đạc cần thiết. Khi xuồng chạm nước hãy bình tĩnh từng người một, không được chen lấn xô đẩy, mất thăng bằng khiến xuồng bị lật.

Bơi xuồng ra xa

Ngay lập tức, bạn phải bơi xuồng ra xa phía khu vực tàu bị đắm để tránh bị hút xuống dòng xoáy của nước. Nếu bạn đi tàu khách lớn, chắc chắn sẽ có tàu cứu hộ đến, vì vậy hãy quanh quẩn ở khu vực bị đắm để chờ cứu hộ.

Bí quyết sống sót khi bị đắm tàu du lịch
Bạn phải nhớ mặc áo phao khi xuống sông, biển. (Ảnh: Anh Phương)

Liên kết các bè, xuồng

Nếu có nhiều xuồng cứu hộ, hãy tìm cách liên kết lại với nhau bằng dây. Khi hợp lại thành một mảng lớn, sẽ có thể đối đầu với các con sóng lớn, và dễ dàng để tàu khác nhận ra.

Tránh xa vết dầu loang

Nếu phát hiện ra vết dầu loang từ con tàu bị đắm, tốt nhất bạn phải tìm cách rời xa khu vực đó bởi những đám cháy từ dầu loang này rất nhanh.

Phát tín hiệu cầu cứu

Nếu thấy bóng dáng của máy bay hay tàu khác thì cầu cứu bằng pháo sáng, khói hay bất cứ quần áo sắc màu nào hoặc âm thanh nào có thể.

Nhảy xuống nước

Trường hợp bạn không còn cơ hội lên xuồng cứu hộ, hãy nhảy xuống nước. Nhưng trước hết phải nhớ tìm cho mình một chiếc phao hay bất cứ vật gì có thể làm nổi được. Bạn ôm phao thật chắc trước ngực để khi rơi xuống người phải nằm đè lên phao.

Chọn hướng gió để nhảy

Khi nhảy xuống nước, nên nhảy theo phương thẳng đứng nhưng nhớ là phải chọn hướng gió để nhảy. Chọn xuôi gió, đừng nhảy theo chiều ngược gió và đừng nhảy ở phía con tàu, thuyền nghiêng, đang bị chìm.

Bơi ra xa nhưng phải quanh quẩn khu vực tàu chìm để tiện cứu hộ, cố gắng tìm kiếm xung quanh thứ gì có thể tận dụng được như lương thực, nước uống….. Bạn hãy cuộn tròn lại hết mức có thể để giảm sự tiếp xúc với nước biển, giữ được nhiệt.

Định hướng

Lúc này bạn nên cố gắng bình tĩnh định hướng, quan sát để tìm hướng về đất liền. Hãy quan sát các loài chim biển, nếu gặp chim biển đang bay, hướng bay của nó sẽ là đất liền, nhất

Bí quyết sống sót khi bị đắm tàu du lịch
Nếu lênh đênh trên biển, bạn phải bình tĩnh xác định được hướng đất liền, tìm cách phát ra tín hiệu cầu cứu nếu thấy phương tiện nào đi qua. (Ảnh: Anh Phương)

Giữ sức

Bạn cần phải giữ sức để vật lộn với sự sống. Hãy hạn chế ăn uống và phải phân bố lương thực cho hợp lý. Nếu gặp trời mưa phải tìm cách hứng. Những túi nilon mang theo trước khi xuống biển là rất cần thiết trong trường hợp này. Nước sẽ là yếu tố giúp bạn sống sót, nhưng nhớ là đừng uống nước biển, nó sẽ làm bạn bị mất nước và khát hơn. Rong tảo ở biển là thức ăn rất tốt cho sức khỏe và có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở biển.

Tận dụng hướng gió và sóng

Bơi sau lưng và bám sát những ngọn sóng là cách bơi đỡ tốn sức nhất. Hãy chú ý tận dụng hướng gió và sóng để có thể sống sót bơi vào bờ.

Theo VNE