Nữ doanh nhân miền Tây làm giàu từ lục bình

0
1347

Ở xã vùng sâu Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang nhắc đến nữ doanh nghiệp vùng đất bưng biền biết tận dụng cộng lục bình, thứ bỏ đi được bàn tay khéo léo của công nhân làm ra sản phẩm mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao ai cũng biết đến bà Huỳnh Kim Lam, hiện là chủ doanh nghiệp tư nhân Kim Lam.

Ghi nhận tại cơ sở gia công mỹ nghệ này sẽ cho chúng ta thấy được nghị lực cũng như khát vọng vươn lên của bà trên quê hương vùng sông nước.

Bà Huỳnh Kim Lam, (áo bông bi) 61 tuổi chủ doanh nghiệp tư nhân Kim Lam

Cộng lục bình loại cây hoang dã trôi sông dày đặt khắp mọi nơi ở vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long, có khi loại cây này trở nên nổi ám ảnh của người dân miền Tây vì không thể đi lại thuận tiện do sự phát triển nhanh của nó. Thấy được nguồn nguyên liệu dồi dào ấy mà lại bỏ không, thế là người phụ nữ đặc chất miền Tây bà Huỳnh Kim Lam, (áo bông bi) 61 tuổi này nghĩ ra ý tưởng sao ta không làm thứ,  gì từ loại cây này. Bà Lam thấy vậy khăn gói tìm đến các cơ sở, công ty mỹ nghệ ở miền Đông Nam bộ xin làm gia công lục bình, sơ chế và sản xuất mỹ nghệ xuất khẩu. Ký được hợp đồng bà Lam bắt tay mở cơ sở sản xuất gia công với số nhân con trong những ngày đầu có vài 3 người, nhờ ăn nên làm ra và phù hợp với điều kiện lao động ở địa phương mà hiện nay số công nhân đã tăng lên gần 200 lao động, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi.

Trao đổi với chúng tôi, bà Huỳnh Kim Lam, Giám đốc cơ sở gia công lục bình ấp Thắng Lợi, xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao tâm sự:“Tôi thấy nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, từ đó tôi đi tìm đầu ra đan lục bình để cho chị em phụ nữ có cái nghề thu nhập hàng ngày ở gia đình, tôi tìm được công ty nhận gia công, từ đó về mở lớp dạy. Lúc đầu dạy cho bốn, năm chị em biết sau mở rộng ra được 30 chị, sau nữa phát triển lên 50, 60 chục học viên rồi lên 100 học viên,  và mở rộng sang các tỉnh Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau”.

Mỗi tháng cơ sở của bà Lam gia công sản xuất hơn 5.000 sản phẩm mỹ nghệ các loại cung cấp cho thị trường xuất khẩu. Nhờ có nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có tại chỗ nên đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động địa phương, cơ sở gia công mỹ nghệ Kim Lam đã thật sự trở thành mái ấp thứ 2 cho bà con nghèo, nơi tạo thu nhập thường xuyên cho hàng trăm lao động nông thôn với mức thu nhập hơn 100.000 đồng/ngày. Trong 10 năm qua cơ sở đã sản xuất gần 500.000 sản phẩm và mang về nguồn thu nhập hàng chục tỷ đồng.

Nói về mong muốn và những dự định sắp tới của mình, bà Huỳnh Kim Lam cho biết thêm: “Hướng tới tôi cũng mong muốn được xuất đi nước ngoài để cho giá trị sản phẩm được cao, chị em đang sản phẩm làm ra cũng tăng lên. Còn hiện giờ khó khăn là mình vẫn làm gia công cho công ty ở Biên Hòa, Đồng Nai thì giá sản phẩm không bằng xuất trực tiếp ra nước ngoài. Ở đồng bằng sông Cửu Long không phải có riêng phụ nữ làm nghề này mà có cả nam và trẻ em, học sinh không phân biệt người lớn hay trẻ em ai cũng làm được. Giải quyết việc làm cho chị em phụ nữ ngoài làm lúa và khóm lúc nhàn rỗi chị em vẫn làm được, từ đó góp phần giảm nghèo cho chị em.”

Nói về hiệu quả của nghề này, bà Phan Thị Mai, xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao cho biết:“Hồi trước không có mở xưởng lục bình cũng vất vả, bây giờ có xưởng thì thấy thoải mái lắm, vì mình vừa làm vừa trông con trong gia đình, khi rảnh rỗi vẫn đan rồi làm ruộng cũng vẫn được. Công việc này không phân biệt nhỏ lớn, mấy đứa cháu nhỏ thì mình chỉ nó bo xương…Chị Lam được lắm, đối với người ta thì phân biệt chủ, tớ còn đối với chỉ đối với công nhân cũng bình dân, chỉ cũng hòa đồng với công nhân”.

Nhờ sản xuất có uy tín, sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng nên hàng hóa sản xuất đến đâu được tiêu thụ dễ dàng, có lúc sản phẩm làm ra không đủ xuất khẩu, phải làm tăng ca…Nhằm đa dạng hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân, định kỳ hàng tuần, cơ sở của bà còn tạo việc làm theo đặc thù hộ gia đình, cung cấp nguyên liệu đến tận nhà dân mong mọi người ai cũng có việc làm không phải đến cơ sở, nhờ vậy sản phẩm làm ra được ổn định và chất lượng  hơn. Trong nhiều năm qua bà Huỳnh Kim Lam được tỉnh Kiên Giang công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh và cơ sở của bà được Chủ tịch UBND tỉnh chứng nhận và bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.

Doanh nghiệp tư nhân gia công mỹ nghệ Kim Lam đã và đang khẳng định giá trị sản phẩm làm ra, là nơi góp phần giải quyết việc làm đáng kể cho người dân ở địa phương, xóa đói giảm nghèo cho nông hộ. Mong ước của bà Kim Lam là làm sao trong thời gian tới được tiếp cận thị trường xuất khẩu, tự tay ký kết hợp đồng xuất khẩu thay vì gia công cho các doanh nghiệp trung gian như hiện nay, có như vậy mới nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập cho công nhận và thương hiệu trên thị trường.

Để làm được việc này, thiết nghĩ chính quyền địa phương cũng như Trung tâm xúc tiến thương mại Kiên Giang cần đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, giới thiệu quảng bá sản phẩm tại các thị trường xuất khẩu./.

Trung Hậu