“Tuyển tập” vượt khó khi khởi nghiệp của các tỷ phú Trung Quốc

0
573

Trước khi có được thành công lẫy lừng như hôm nay, các vị tỷ phú châu Á cũng từng phải “trầy da tróc vẩy” trước nhiều chướng ngại vật.

Jack Ma

"Tuyen tap" vuot kho khi khoi nghiep cua cac ty phu Trung Quoc

Thời trẻ, Jack Ma từng đi xin việc tại sở cảnh sát và xin làm phục vụ trong khách sạn. Tuy nhiên, do ngoại hình xấu xí nên ông đã bị từ chối ở cả hai nơi. Sau đó, Jack Ma tự mở câu lạc bộ phiên dịch – dự án khởi nghiệp đầu tiên với số vốn hơn 200 NDT (687 nghìn VND). Tuy nhiên, giá thuê văn phòng đã lên đến 700 NDT (2,4 triệu VND) nên Jack Ma đã phải đi bán…tất, tiếp thị và phát tờ rơi để văn phòng được trụ vững. Nhưng vị tỷ phú này vẫn chưa hết “vận xui”. Khi ông lần đầu giới thiệu về internet ở Trung Quốc, người dân từng coi ông là kẻ lừa gạt. Họ thậm chí còn gọi điện cho bạn bè, người thân ở Mỹ để xác nhận sự tồn tại của thứ gọi là “mạng internet”. Và trước khi thành công rực rỡ với Alibaba, Jack Ma từng khởi nghiệp thất bại bốn lần liên tiếp.

Lưu Cường Đông

"Tuyen tap" vuot kho khi khoi nghiep cua cac ty phu Trung Quoc

Đây là một tỷ phú trong ngành IT của Trung Quốc. Anh được truyền thông săn đón nhiều hơn sau khi kết hôn với “cô bé trà sữa Chương Chiết Thiên” nổi tiếng vào năm 2015. Khi học năm 3 đại học, Lưu Cường Đông từng mở một cửa hàng ăn nhỏ. Nhưng do thiếu kinh nghiệm quản lý, giám sát, anh đã bị lỗ hơn 200.000 NDT (687 triệu VND). Năm 2008, khi công ty của anh phải đối mặt với khủng hoảng phá sản, tóc của Lưu Cường Đông đã bạc trắng chỉ sau một đêm. Thời gian đó, một ngày Lưu Cường Đông đều gặp năm nhà đầu tư nhưng đều không nhận được bất  kỳ sự giúp đỡ nào.

Liễu Truyền Chí

"Tuyen tap" vuot kho khi khoi nghiep cua cac ty phu Trung Quoc

Vị tỷ phú này là người sáng lập ra thương hiệu máy tính Lenovo, thuộc tập đoàn Legend. Trước khi trở nên giàu có và nổi tiếng, ông và các nhân viên từng phải làm đủ mọi việc để kiếm tiền duy trì công ty, dù có phải kéo xe đi bán quần áo thể thao, đồng hồ điện tử, tủ lạnh hay giày trượt. Cũng do thiếu nguồn vốn mà Liễu Truyền Chí từng phải đi vay 3 triệu NDT (10,3 tỷ VND) nhưng rồi lại bị lừa mất trắng. Điều này khiến vị giám đốc trẻ từng bất chấp hình tượng, cầm gạch đi đòi nợ.

Phan Thạch Ngật

"Tuyen tap" vuot kho khi khoi nghiep cua cac ty phu Trung Quoc

Nay là ông trùm bất động sản ở Trung Quốc nhưng ít ai biết, trước kia Phan Thạch Ngật từng phải bán hết đồ đạc để tới Thâm Quyến lập nghiệp. Lúc đó, trên người ông chỉ còn hơn 80 NDT (274 nghìn VND). Do không có giấy thông hành nên ông đã phải dùng 50 NDT (171 nghìn VND) để đi đường cống ngầm sang Thâm Quyến. Một thời gian sau, khi được làm xưởng trưởng của một xưởng gạch, vận xui lại đeo bám lấy ông. Trong một tháng, công xưởng bị trộm mất 3 máy phát điện đắt tiền. Công nhân biểu tình đòi lương, thậm chí còn ném đá vào phòng ông.

Vương Kiện Lâm

"Tuyen tap" vuot kho khi khoi nghiep cua cac ty phu Trung Quoc

Chủ tịch của tập đoàn Vạn Đạt khi mới khởi nghiệp từng gặp vô số trắc trở. Năm đầu tiên xây dựng công ty, ông cần một khoản vốn 20 triệu NDT (68,7 tỷ VND) nhưng không một ngân hàng nào cho vay, dù có chính phủ chỉ định. Họ thất hẹn với ông hết lần này đến lần khác, khiến Vương Kiện Lâm có hôm phải chịu nhục, đứng chờ cả ngày trời. Tiếp đó, khi ông kinh doanh lĩnh vực bất động sản thương mại, các khách hàng từng mua mặt bằng trong khu thương mại của ông liên tiếp khởi kiện vì họ… kinh doanh không như ý muốn. May mắn là tuy bị kiện đến 222 lần nhưng ông chỉ thua hai vụ trong số đó.

Tông Khánh Hậu

"Tuyen tap" vuot kho khi khoi nghiep cua cac ty phu Trung Quoc

Vị tỷ phú này là ông trùm sản xuất đồ uống ở Trung Quốc. Ông khởi nghiệp khá muộn khi đã 42 tuổi. Ông vay mượn 140.000 NDT (481 triệu VND), cùng hai đồng nghiệp cũ đẩy xe ba bánh đi bán rong nước có ga, kem và giấy văn phòng. Ngày nay, thương hiệu nước ngọt Wahaha của ông đã sở hữu vị trí cao nhất trên thị trường tỷ dân.

Du Mẫn Hồng

"Tuyen tap" vuot kho khi khoi nghiep cua cac ty phu Trung Quoc

Ông là chủ tịch trường Tân Đông Phương, nhà sáng lập của liên hiệp quỹ Hồng Thái. Năm 28 tuổi, sau khi bị đuổi việc, ông cùng vợ tự mở lớp học chỉ rộng 10 mét vuông, rách nát, xập xệ. Ngày ngày hai vợ chồng tự đi dán tờ rơi tuyển sinh khắp nơi. Hành động này làm đối thủ cạnh tranh ngứa mắt, tấn công nhân viên của họ. Du Mẫn Hồng đã phải uống hết 1 lít rượu “tâm sự” với cảnh sát để đòi lại công lý.

Theo 24h