Dự báo thời tiết: Nguy cơ lũ lớn ở Trung bộ, không khí lạnh khô tràn xuống Bắc bộ

0
726

Dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: Từ ngày 4/11, các tỉnh Bắc bộ trời chuyển rét, các tỉnh Bắc Trung bộ trời chuyển lạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 10 giờ ngày 4/11, bão số 12 đã ở trên đất liền các tỉnh Khánh Hòa-Đắc Lắk-Lâm Đồng, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Nguy cơ xuất hiện lũ lớn ở Trung bộ. Ảnh minh họa: TTXVN

Dự báo trong 12 giờ tới, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 22 giờ ngày 4/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 106,0 độ Kinh Đông; trên đất liền khu vực Campuchia. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận, đảo Lý Sơn, Phú Quý trưa 4/11 còn có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh. Vịnh Bắc bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Biển động mạnh.

Trên đất liền ven biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa tiếp tục có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12, các khu vực sâu hơn trong đất liền (bao gồm cả Tây Nguyên) có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Khu vực ven biển các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Các tỉnh miền Đông Nam bộ có gió giật cấp 6-8.

Các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận tiếp tục có mưa rất to đến đặc biệt to. Các tỉnh Bắc Trung bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam bộ có mưa to đến rất to.

Từ 4 – 8/11, trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và sông Đồng Nai sẽ xảy ra một đợt lũ. Nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn trên các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên; lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ven sông và ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp.

Ngày 4/11, khối không khí lạnh khô có cường độ mạnh vẫn đang ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc nước ta. Từ gần sáng và ngày 5/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở Bắc bộ trời chuyển nhiều mây và có mưa, mưa rào rải rác, gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ ngày 4/11, các tỉnh Bắc bộ trời chuyển rét, các tỉnh Bắc Trung bộ trời chuyển lạnh./.

Minh Nguyệt/TTXVN