Hành trình của tỷ phú xin làm cọ rửa nhà vệ sinh cho McDonald’s nhưng bị từ chối nhiều lần

0
687

Tỷ phú Pejman từng không thể kiếm được việc, phải cầu xin để làm chùi rửa nhà vệ sinh cho McDonald’s và bị từ chối nhiều lần.

Pejman Ghadimi hiện là nhà sáng lập Secret Entourage – chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp trong kinh doanh và một số dự án khác, cũng được biết đến là tác giả của một số đầu sách. Anh sinh ra bởi người mẹ đơn thân trong điều kiện thiếu thốn, vào giữa cuộc cách mạng tại Iran nên trải qua hầu hết tuổi thơ tại Pháp và chỉ chuyển đến Mỹ vào 1997.

Hành trình của tỷ phú xin làm cọ rửa nhà vệ sinh cho McDonald's nhưng bị từ chối nhiều lần - Ảnh 1

Tý phú tự thân Pejman Ghadimi

Khi đến Mỹ, anh vẫn là một đứa trẻ. Gia đình không có thẻ xanh và số an sinh xã hội. Năm 14 tuổi, Pejman không thể đi làm hay thực hiện bất cứ việc gì. Mẹ của Pejman cố gắng đủ cách để cả gia đình tồn tại ở một miền đất mới. Bà làm thu ngân tại nhà hàng, dù hiện giờ đây được xem là một vị trí quan trọng và giá trị, nhưng ở thời điểm đó thì không. Pejman lớn lên trong một căn hầm chật chội và không có nhiều điều kiện.

Công việc đầu tiên trong đời anh là rửa xe cho hàng xóm, sau đó Pejman được nhận vào làm vị trí tiếp thị qua điện thoại ở tuổi 14. Anh làm nghiêm túc vì nghĩ rằng đó là việc duy nhất có thể làm. Với một người không thể kiếm được việc, phải cầu xin để làm chùi rửa nhà vệ sinh cho McDonald’s và bị từ chối nhiều lần, bất cứ công việc nào đều là một sự mang ơn. “Tôi phải làm tốt và tôi đã làm tốt”, Pejman kể.

Pejman dành bốn năm làm công việc này và dần dần tiến đến những vị trí cao hơn. Ở tuổi 18, anh trở thành giám đốc của công ty đó. Không chỉ thành công trong kinh doanh và quản lý, anh cũng tích lũy nhiều kinh nghiệm về mảng dịch vụ và nhiều thứ khác trong vai trò nhà quản lý.

Khởi đầu kinh doanh Pejman không có màu hồng và mọi thứ đều luôn khó khăn. Khi ý nghĩ thoát nghèo xuất hiện trong đầu, anh không biết mình thật sự muốn làm gì. Anh bắt đầu đầu tư vào công nghệ và tiếp thị trong vận hành doanh nghiệp. Có lúc thành công và cũng có lúc thất bại. Nhưng những bài học của quá khứ giúp dự án ngày càng vững vàng và chuyên sâu hơn. Lúc này, anh lại nghĩ tại sao không thiết lập một hệ thống cho phép bản thân làm những gì mình muốn nhưng vẫn có thể giúp đỡ mọi người trong kinh doanh và nhiều thứ khác. Secret Entourage là kết quả từ ý tưởng đó.

Dự án bắt đầu như một blog với các câu chuyện kể về những doanh nhân thành công tự thân. Pejman cảm nhận một nhu cầu thật sự lớn của thị trường. Anh tạo một mạng lưới trên 300 triệu phú và tỷ phú tại Mỹ. Nếu những nhân vật này dành một giờ hướng dẫn ai đó họ chưa từng gặp thông qua video, đối phương có thể có một cơ hội quý báu được học hỏi kinh nghiệm từ những người mà họ khó có khả năng gặp trong cuộc sống hằng ngày. Điều này có thể thay đổi cả cuộc đời họ. Mất bảy năm Pejman mới tạo dựng được thành công cho thương hiệu của riêng mình và trở thành tỷ phú.

 Kiều Trang (T/h)