Trang chủ Tin tức Tin Thế giới Điểm tin thế giới tối 3/10: Các nguyên thủ quốc gia gửi...

Điểm tin thế giới tối 3/10: Các nguyên thủ quốc gia gửi lời chúc Tổng thống Trump, ông Tập vẫn yên lặng

0
416
Mục Điểm tin thế giới tối thứ Bảy (3/10) gửi tới quý độc giả những tin sau:
Trái: Tổng thống Mỹ Donald Trump xuống máy bay trực thăng khi ông đến Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ngày 2/10; phải: Nhà ãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny (ảnh: Reuters).
 

Các nguyên thủ quốc gia gửi lời chúc ông Trump, ông Tập vẫn yên lặng

Sau khi Tổng thống Trump thông báo mình đã nhiễm nCov, Thủ tướng các nước Ấn Độ, Đức, Anh, Úc, Canada, Tổng thống Đài Loan, Hàn Quốc, Nga, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gửi lời chúc phúc tới ông. Tuy nhiên, đến nay, Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình vẫn chưa có động thái gì.

Trang The Epoch Times cho biết, Tiến sĩ Chương Thiên Lượng, nhà bình luận chính trị Trung – Mỹ, cho rằng, Bộ Chính trị sẽ mất nhiều thời gian để thảo luận về tình hình hiện tại và chính quyền Bắc Kinh nên bày tỏ thái độ như thế nào.

Theo ông Chương, Tập Cận Bình có thể không gửi lời hỏi thăm tới Tổng thống Trump vì những người chống Mỹ trong Bộ Chính trị sẽ không để cho ông Tập làm điều đó. Họ nhìn nhận rằng hành động này là dấu hiệu của sự nhu nhược.

Giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump nhiễm nCoV

Bill Stepien, 42 tuổi, giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, nhận kết quả xét nghiệm dương tính với nCov tối 2/10 và đang có “những triệu chứng giống cúm nhẹ”, theo Politico.

Các nguồn tin nắm được tình hình cho biết ông Stepien sẽ tự cách ly cho đến khi hồi phục. Phó giám đốc chiến dịch Justin Clark sẽ điều hành hoạt động tại tổng hành dinh ở bang Virginia, trong khi Stepien làm việc từ xa và giám sát hoạt động tranh cử của Tổng thống Trump.

Ba phóng viên Nhà Trắng nhiễm nCov

The Hill đưa tin, ba phóng viên ở Toà Bạch Ốc hôm 2/10 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với viêm phổi Vũ Hán sau khi Tổng thống Trump xác nhận ông nhiễm Covid-19.

Danh tính ba phóng viên chưa được tiết lộ. Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng cho biết, một số phóng viên đang tự cách ly trong khi chờ kết quả xét nghiệm.

Bão lớn tấn công nước Pháp, hàng chục nghìn ngôi nhà bị mất điện

AFP đưa tin, một cơn bão lớn đã đổ bộ nước Pháp hôm 2/10. Giới chức cho biết, gió dữ dội kèm mưa lớn đánh sập nguồn điện của hàng chục nghìn ngôi nhà dọc theo bờ biển phía tây Đại Tây Dương và gây lũ lụt tàn phá ở phía đông nam.

Cơn bão mùa thu ập đến vùng Brittany của nước Pháp trong đêm, với gió giật lên tới 186 km/giờ tại Belle-Ile-en-Mer, một hòn đảo ngoài khơi bờ biển Brittany, gần Nantes.

Chính quyền địa phương cho biết, các dịch vụ khẩn cấp đã được huy động để dọn cây cối và cột điện đổ la liệt trong bão. Chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo trong khu vực.

Nhiều trường học và công viên phải đóng cửa, dịch vụ tàu hỏa bị tạm dừng và người dân không được phép đến gần các bờ biển.

Đức kêu gọi EU trừng phạt Nga vì vụ Navalny

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas hôm nay kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt Nga vì vụ đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh Novichok bị quốc tế cấm, theo Reuters.

“Các biện pháp trừng phạt phải luôn được nhắm đến và phải tương xứng. Việc vi phạm nghiêm trọng Công ước Quốc tế về Vũ khí Hóa học như vậy phải đáp lại”, ông Mass cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Đức hiện đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của EU. Các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về phản ứng và các biện pháp trừng phạt có thể áp lên Nga tại hội nghị thượng đỉnh tiếp theo vào ngày 15-16/10.

Tổng hợp