Trang chủ Tin tức Tin Thế giới Điểm tin thế giới 15/3: Quân đội Đài Loan tập trận; Thủ...

Điểm tin thế giới 15/3: Quân đội Đài Loan tập trận; Thủ tướng Nhật có thể sắp gặp ông Biden

0
118
Mục Điểm tin thế giới thứ Hai (15/3), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:
Ảnh trái: Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide; ảnh phải: Quân đội Đài Loan. Nguồn ảnh: Từ video của Prime Minister’s Office of Japan và TWMC Army.

Quân đội Đài Loan tập trận. Tiểu đoàn 2 của Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt, quân đội Đài Loan, vào thứ Sáu (12/3) đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận ở khu vực Đạm Thủy (Tamsui), thành phố Tân Bắc. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ cuộc hành quân chiến thuật kéo dài 21 ngày ở miền bắc Đài Loan. Vào Chủ nhật, tiểu đoàn 2 bắt đầu tiến hành các cuộc diễn tập phòng thủ với kịch bản chống lại một lực lượng xâm lược đổ bộ vào khu vực sông Tamsui [Taiwan News].

Mỹ muốn tăng ‘khả năng răn đe’ Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm thứ Bảy (13/3) cho biết chuyến thăm bắt đầu cùng ngày của ông tới châu Á là nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự với các đồng minh và tăng cường “khả năng răn đe” nhằm đối phó Trung Quốc. Chuyến thăm châu Á của ông Austin cùng Ngoại trưởng Mỹ diễn ra ngay sau cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của nhóm Bộ Tứ (Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc), một liên minh không chính thức ra đời vào những năm 2000 để đối phó với chính quyền Trung Quốc [Straitstimes].

Thế giới không phải lo cho Hồng Kông. Đây là ý tứ trong một bài viết hôm Chủ nhật trên SCMP của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ. Ông Thôi Thiên Khải viết rằng những lo ngại về sự xói mòn nền dân chủ của Hồng Kông là “hoàn toàn không cần thiết”. “Quyết định của NPC [Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc] sẽ dẫn đến một hệ thống bầu cử mới phù hợp với thực tế của Hồng Kông và phản ánh lợi ích chung của xã hội”, ông Thôi viết, đề cập tới nghị quyết của NPC vào tuần trước nhằm thay đổi hệ thống bầu cử của Hồng Kông để loại bỏ những người bị Bắc Kinh coi là không yêu nước cầm quyền. Nghị quyết này đã bị phương Tây lên án mạnh mẽ trong những ngày qua [SCMP].

Thủ tướng Nhật có thể sắp gặp ông Biden. Báo Yomiuri hôm Chủ nhật (14/3) cho biết Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhiều khả năng sẽ gặp ông Biden vào ngày 9/4, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ tại Toà Bạch Ốc. Hiện văn phòng thủ tướng Nhật Bản chưa có bình luận về thông tin này. Trước đó, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato ngày 12/3 cho biết, nếu điều kiện thuận lợi, Thủ tướng Suga sẽ có chuyến thăm Mỹ trong nửa đầu tháng 4 [Straitstimes].

Thêm ít nhất 39 người Myanmar chết trong biểu tình. Vào Chủ nhật (14/3), lực lượng an ninh Myanmar tiếp tục đàn áp mạnh tay những người biểu tình chống đảo chính ở khu công nghiệp nằm ở ngoại ô thành phố Hlaingthaya. Các nhà máy của Trung Quốc đã bị đốt tại khu vực này. Sau khi biểu tình kết thúc có 22 người phản đối chính quyền quân sự tử vong. Tại các nơi khác có thêm 16 người biểu tình thiệt mạng bên cạnh một cảnh sát tử vong, biến ngày hôm qua thành ngày biểu tình đẫm máu nhất kể từ khi cuộc đảo chính nổ ra hôm 1/2 [Reuters].

Bà Pelosi bênh vực Thống đốc New York Cuomo. Nữ Chủ tịch Hạ viện đã lên tiếng bênh vực người đồng đảng với bà trong một cuộc phỏng vấn với ABC phát sóng hôm Chủ nhật (14/3), nói rằng mọi người nên đợi “kết quả điều tra” về cáo buộc ông Cuôm tấn công tình dục một số phụ nữ. Thống đốc Cuomo đã bị cáo buộc quấy rối tình dục nhiều phụ nữ, bao gồm cả các cựu trợ lý của ông. Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ đã kêu gọi ông Cuomo từ chức [RT].

30 lính Nigeria thiệt mạng khi đụng độ với phiến quân. Các nguồn tin của Reuters hôm Chủ nhật (14/3) cho biết, đây là con số thiệt mạng sau một loạt các cuộc đụng độ ở khu vực đông bắc Nigeria kể từ hôm thứ Tư. An ninh trên khắp Nigeria đang xấu đi trong những tháng gần đây, bao gồm phía đông bắc, khi các nhóm tàn quân của ISIS liên tục thực hiện các cuộc tấn công lực lượng của chính phủ [Reuters].

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật nói về eo biển Đài Loan. Trong một tuyên bố về Đài Loan, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo hôm thứ Bảy (13/3) cảnh báo cán cân quyền lực ở eo biển Đài Loan đang thay đổi theo hướng có lợi cho Bắc Kinh. Bình luận được ông Kishi đưa ra tại một hội nghị trực tuyến do một tổ chức tư vấn của Canada tổ chức, sau các cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo của bốn quốc gia gồm Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản. Em trai của cựu Thủ tướng Abe nói thêm rằng Nhật Bản sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến và thay đổi trong khu vực [Taiwan News].

Quan chức ĐCSTQ thừa nhận Trung Quốc còn rất kém. Ông Miao Wei, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), cựu Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, gần đây đã thừa nhận rằng do ngành sản xuất của nước này bị giới hạn bởi hệ thống xã hội của Trung Quốc, thiếu nhân tài và các yếu tố khác, và vì các công nghệ quan trọng bị “những nước khác” kiểm soát, Trung Quốc cần ít nhất 30 năm để đạt mục tiêu trở thành cường quốc sản xuất [Epoch Times].

Tổng hợp