“Con gà đẻ trứng vàng” World Cup có thể mang về cho nước Nga gần 31 tỷ USD

0
598

Nga dự kiến chi cho World Cup 2018 ít nhất 11 tỷ USD, song theo ước tính, đã có khoảng 220.000 việc làm được tạo ra nhờ sự kiện này. 

"Con gà đẻ trứng vàng" World Cup có thể mang về cho nước Nga gần 31 tỷ USD

World Cup tại Nga sẽ khởi tranh từ 14/6. Ảnh: Twitter

Một nghiên cứu mới về tác động của World Cup đến nền kinh tế cho thấy, GDP của nước Nga có thể tăng lên khoảng 26 tỷ USD (khoảng 1,62 triệu tỷ rúp) đến 30,8 tỷ USD trong vòng 10 năm, từ 2013 đến 2023. Mức tăng trưởng này là nhờ du lịch ngày càng phát triển, tăng chi tiêu cho xây dựng với các khoản đầu tư của Chính phủ.

“World Cup mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Giải đấu giúp thúc đẩy kinh tế của nước chủ nhà và sẽ tiếp tục tác động tích cực tới nền kinh tế trong dài hạn”, Phó thủ tướng Arkady Dvorkovich nói trong báo cáo.

Báo cáo này cũng cho biết, số tiền Nga chi cho World Cup lần này là khoảng 11 tỷ USD, nhưng không bao gồm một số chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng và sân vận động mới. Đồng thời, khoảng 220.000 việc làm tại Nga đã được tạo ra nhờ World Cup.

Trước đó, Nga cũng chi một số tiền lớn để tổ chức Olympic Sochi 2014, với khoảng 50 tỷ USD theo một ước tính của Chính phủ. Sự kiện này được xem như là chìa khóa cho uy tín của nước chủ nhà và cũng trở thành thế vận hội mùa đông tốn kém nhất lịch sử. Do đó, với Nga, World Cup 2018 cũng có vai trò tương tự.

Nhờ Olympics mùa đông, Sochi đã trở thành một trung tâm du lịch cho người dân Nga, dù các nhà hoạt động đối lập chỉ trích Chính phủ lãng phí và tham nhũng trên quy mô lớn. Sau đó, Chính phủ Nga tuyên bố, chi phí thực tế của Sochi Olympics thấp hơn nhiều và khẳng định sẽ xây dựng các tuyến đường sắt chính và nâng cấp đường bộ tại đây ngay cả khi không có Olympics.

Theo VnExpress