Mỹ tấn công quân sự, sẽ là ngày đen tối với Triều Tiên.

0
777

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 một lần nữa nhấn mạnh ông không muốn sử dụng biện pháp quân sự với Triều Tiên, nhưng cảnh báo nếu kịch bản đó xảy ra sẽ là “ngày vô cùng đen tối” cho giới lãnh đạo Triều Tiên.

Hãng tin CBS cho biết, phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah hôm qua 7/9, Tổng thống Trump cho biết Mỹ không loại trừ khả năng dùng biện pháp quân sự để đối phó với các hành động “gây hấn” của Triều Tiên. Tuy vậy, ông khẳng định đây không phải là lựa chọn mà ông mong muốn.

“Hành động quân sự chắc chắn sẽ là một trong các phương án. Liệu có thể tránh phương án này không? Không gì là không thể”, ông Trump nói.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết thêm: “Tôi không muốn dùng đến giải pháp quân sự. Nhưng nếu chúng tôi buộc phải dùng đến, đó sẽ là ngày vô cùng đen tối với Triều Tiên”.

Mặc dù Tổng thống Trump liên tục đưa ra những cảnh báo gay gắt và cho rằng hiện không phải lúc đối thoại với Triều Tiên, song các quan chức cấp cao trong chính quyền của ông khẳng định cánh cửa ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên vẫn để ngỏ.

Tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ tìm cách vận động các thành viên thông qua một bản dự thảo nghị quyết áp lệnh trừng phạt mới cứng rắn với Triều Tiên, trong đó có đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cấm vận dầu khí với Triều Tiên.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có xu hướng leo thang thời gian gần đây sau hàng loạt vụ thử tên lửa và gần đây nhất là vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Mỹ nhiều lần ra cảnh báo sẵn sàng dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên để ngăn chặn chương trình hạt nhân của nước này, nhằm bảo vệ Mỹ và các đồng minh. Mỹ và Nhật Bản cũng kêu gọi các lệnh trừng phạt cứng rắn nhằm gây sức ép với Triều Tiên.

Đáp lại, truyền thông quốc gia Triều Tiên hôm qua đã đưa ra cảnh báo, Mỹ sẽ phải “đối mặt với sự đáp trả mạnh mẽ của Triều Tiên nếu không đánh giá đúng ý nghĩa và thông điệp của vụ thử bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng và tiếp tục theo đuổi các lệnh trừng phạt với gây sức ép với Bình Nhưỡng”.

Trong một diễn biến liên quan khác, giới chức Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên sẽ phóng tiếp một tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày mai 9/9 để đánh dấu ngày Quốc khánh của nước này. Báo Sankei Shimbuncủa Nhật Bản cho biết, một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa qua đảo Hokkaido của Nhật Bản hôm 29/8, đặc phái viên của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên Khổng Huyền Hựu cho rằng, tên lửa tiếp theo của Triều Tiên có thể phóng qua Tokyo.

Minh Phương

Theo CBS