Warren Buffett mang 2,2 triệu USD thắng cược làm từ thiện

0
629

Huyền thoại đầu tư một lần nữa cho thấy tại sao ông liên tục đứng đầu danh sách tỷ phú hảo tâm.

Buffett thì thầm với cô bé Kaitlin Carson tại cuộc họp thường niên của Girls Inc. (Nguồn: CNBC).
Thứ sáu tuần trước (16/2), Warren Buffett, ông chủ tập đoàn Berkshire Hathaway trao 2,2 triệu USD cho tổ chức từ thiện Girls Inc. ở quê nhà Omaha, sau khi thắng vụ cá cược 10 năm (bắt đầu vào 2007 và chính thức kết thúc vào tháng 12 năm ngoái).

Warren Buffett dự đoán rằng chỉ số S&P 500 sẽ vượt các quỹ đầu cơ vì theo thời gian, đầu tư chủ động của các chuyên gia sẽ không đạt được lợi nhuận của các nhà đầu tư nghiệp dư tham gia vào các quỹ thụ động chi phí thấp.

Ông công khai mức cuợc 500.000 USD và đưa ra khoảng thời gian 10 năm. Duy nhất một người nhận cược: Ted Seides, đồng quản lý của Protégé Partners, một công ty tư vấn và quản lý tài sản. Vài năm trước, số tiền một triệu USD ban đầu được đưa vào cổ phiếu Berkshire. Số cổ phiếu này hiện có giá trị khoảng 2,2 triệu USD.

Vào ngày 31/12/2017, một triệu USD đầu tư vào quỹ do Seides lựa chọn thu về 220.000 USD trong khi quỹ đầu tư chi phí thấp của Buffett kiếm được 854.000 USD. Thậm chí, nhà quản lý Protégé “đầu hàng” từ tháng 5 năm ngoái vì khoảng cách lúc đó đã quá xa.

Buffett và Jeffrey Tarrant, nhà sáng lập Protégé, kết thúc vụ cược vào cuộc họp thường niên của Girls Inc. vừa diễn ra. Roberta Wilhelm – giám đốc tổ chức từ thiện – cho biết số tiền Buffett tặng sẽ được chuyển sang chương trình nhà ở chuyển tiếp dành cho những phụ nữ đã quá tuổi để ở trong trại tế bần.

Lâm Ngọc/NDH/Nhịp sống số