17.000 vụ án kinh tế, gần 200 án tham nhũng được phá trong năm 2017

0
610

Nhấn mạnh chủ trương đảm bảo an ninh kinh tế đã mang lại hiệu quả tốt để giữ ổn định, môi trường để phát triển cũng như phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong năm 2017, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nêu những con số cụ thể 17.000 vụ án kinh tế, gần 200 án tham nhũng được phá năm qua…

Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an

Phát biểu trước Chính phủ sáng 29/12, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhận định, năm 2017, cả nước phải đối mặt với nhiều thách thức lớn hơn 2016 nhưng với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ và các địa phương đã giúp ổn định, tạo được môi trường hoà bình, an ninh để phát triển kinh tế.

Trong năm, lực lượng công an thực hiện tốt hơn nhiệm vụ tham mưu với nhà nước để đảm bảo ổn định, an ninh trật tự xã hội, đặc biệt là việc tham mưu ban hành chỉ thị 12 về đảm bảo an ninh kinh tế, như Bộ trưởng nhấn mạnh “là một tham mưu mang lại hiệu quả tốt”.

Công an đã tham mưu Chính phủ chỉ đạo phát triển kinh tế, thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hoá các doanh nghiệp, ổn định vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, xử lý nợ xấu, sửa đổi, bổ sung và ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật theo hướng tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về an ninh trật tự, đồng thời đảm bảo môi trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp phát triển kinh tế.

Bộ Công an cùng các lực lượng đã triển khai các biện pháp bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước trong năm 2017, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC, được nhân dân, bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Tô Lâm, ngành đã chỉ đạo đảm bảo an ninh kinh tế để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động kinh tế chung. “Thành quả kinh tế đạt được của cả nước, theo đó, có phần đóng góp của các lực lượng đảm bảo an toàn, an ninh cho phát triển” – Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Thành công khác của ngành công an trong năm 2017, theo Thượng tướng Tô Lâm kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm, tạo môi trường an toàn lành mạnh hỗ trợ choc ác doanh nghiệp, người dân. So với 2016, tình hình tội phạm đã được kiềm chế, kéo giảm 3% trong khi tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự thành công tăng, đạt hơn 80%.

Bộ trưởng khái quát, các chỉ tiêu Quốc hội đặt ra cho ngành đều vượt, trong đó, chỉ tiêu phòng chống tội phạm vượt 10%.

Cụ thể kết quả đấu tranh với tội phạm trong các lĩnh vực, Bộ trưởng Tô Lâm tập trung lĩnh vực đấu tranh chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường. Ngành đã thúc đẩy nhanh tiến độ điều tra để truy tố xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; triệt phá nhiều tụ điểm đường dây buôn lậu lớn, qua đó làm giảm tình trạng thẩm lậu hàng hóa vào nội địa. Trong năm, Bộ cũng mở cao điểm xử lý vi phạm pháp luật, tội phạm về môi trường, khoáng sản, nhất là trên lĩnh vực khai thác cát, đá, sỏi; vi phạm pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng.

Các con số thống kê cụ thể: trong năm, có 17.159 vụ xâm phạm trật tự về quản lý kinh tế được phát hiện, xử lý, nhiều hơn 336 vụ so với 2016. Có 185 vụ về tham nhũng, chức vụ được khám phá. Hơn 3945 vụ buôn lậu được phá, tăng hơn 626 vụ, 604 vụ trốn thuế, hơn 19.397 vi phạm pháp luật về môi trường, tăng 1700 vụ

Bộ trưởng Công an cũng nhấn mạnh, ngành đã chủ động tham mưu giải quyết ổn định các khiếu kiện, đình công, lãn công trong năm qua. Lực lượng công an tham gia giải quyết được hơn 4.000 vụ khiếu kiện, chủ yếu là khiếu kiện vượt cấp lên trung ương. Công an cũng làm tốt công tác phòng chống cháy nổ. Công tác chữa cháy giúp giảm thiệt hại cho về người và tài sản trong nhiều vụ hoả hoạn. Trong năm, toàn lực lượng xử phạt được hơn 53 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, đó là con số đáng ghi nhận dù “không thấm gì so với thiệt hại những vụ cháy gây ra”.

Hoạt động cải cách hành chính, ngành công an đơn giản hoá và cắt giảm 117 thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chung của người dân doanh nghiệp.

Nói về kế hoạch công tác năm 2018, theo Bộ trưởng Tô Lâm, Đảng ủy Công an trung ương và Bộ Công an sẽ ban hành nghị quyết về công tác bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Bộ trưởng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương sớm làm việc với công an các tỉnh, thành phố, sớms ban hành Nghị quyết, Chỉ thị, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chỉ thị 28 của Thủ tướng về tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới. Các địa phương được yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo nắm tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết những yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh chính trị.

Giải pháp đưa ra của Thượng tướng Tô Lâm là tăng cường đối thoại với nhân dân, tổ chức rà soát, phân tích từng vụ việc cụ thể, bức xúc, không để hình thành các điểm nóng. Nghiên cứu các nội dung nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài để có kế hoạch đối thoại, giải quyết dứt điểm, hài hoà lợi ích của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân, có giải pháp đồng bộ chặt chẽ, thấu đáo, thận trọng khi giải quyết việc cưỡng chế, chuẩn bị kỹ phương án giải phóng mặt bằng, nhất là ở các địa phương phục vụ phát triển hạ tầng cũng như phát triển kinh tế.

Bộ trưởng kêu gọi các bộ ngành địa phương tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bí mật nhà nước, tăng cường nhận thức cho cán bộ, công chức về công tác bảo đảm an toàn an ninh mạng, phối hợp chặt chẽ với bộ Công an khắc phục lỗ hổng về an ninh mạng.

Chốt lại, Bộ trưởng Công an đề nghị các bộ ngành địa phương quan tâm chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, nhất là ở các địa phương.

P.Thảo/ Báo Dân Trí